Close
|
Slider

NEWS

NEWS - Apr, 16 2020

มูลนิธิเอสซีจีส่งมอบ 2 นวัตกรรมกลุ่ม Mobile Isolation Unit เพื่อช่วยปกป้องแพทย์และพยาบาล ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19

มูลนิธิเอสซีจีส่งมอบ 2 นวัตกรรมป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ด้วยระบบควบคุมความดันอากาศ ช่วยปกป้องบุคลากรการแพทย์จากความเสี่ยงในการติดเชื้อ ประกอบด้วย นวัตกรรมห้องแยกป้องกันเชื้อความดันลบ ที่ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ เหมาะสำหรับการใช้ในห้องฉุกเฉิน (ห้องไอซียูโควิด หรือ Ward PUI) และนวัตกรรมห้องตรวจเชื้อความดันลบหรือบวกแบบเคลื่อนที่ สำหรับการตรวจเชื้อที่ปลอดภัยสำหรับทีมแพทย์และผู้ป่วย โดยมีจุดเด่นที่สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานตามวัตถุประสงค์ได้ใกล้เคียงกับโครงสร้างถาวร พร้อมเสริมความมั่นใจด้วยระบบกรองเชื้อโรคที่ช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มใช้แล้วแห่งแรกที่โรงพยาบาลราชวิถี ดร. สุรชา อุดมศักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายงานนวัตกรรม และเทคโนโลยี ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี กล่าวว่า “เอสซีจีได้พัฒนานวัตกรรมกลุ่ม Mobile Isolation Unit หรืออุปกรณ์ป้องกันเชื้อแบบเคลื่อนที่ ร่วมกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาล 3 แห่ง เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานจริงของแพทย์มากที่สุด โดยเชื่อมั่นว่านวัตกรรมเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยง และเสริมความมั่นใจในการปฏิบัติงานให้ทีมแพทย์รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ การทำงานด้วยระบบควบคุมความดันอากาศ จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอากาศที่ไหลเข้าหรือออกจะถูกดูดหรือเป่าผ่านเครื่องปรับความดันเเละระบบกรองอากาศระดับ HEPA จึงมั่นใจได้ว่าอากาศที่กรองมีความสะอาด ปลอดภัยทั้งภายนอกและภายใน นอกจากนี้ ยังออกแบบโครงสร้างทุกชิ้นให้แข็งแรง มีพลาสติกเป็นส่วนประกอบหลักเนื่องจากมีน้ำหนักเบาแต่คงความแข็งแรงทนทาน ติดตั้งรื้อถอนได้ง่าย และเคลื่อนย้ายสะดวก ถือเป็นนวัตกรรมทางเลือกสำหรับโรงพยาบาล เพื่อช่วยปกป้องบุคลากรการแพทย์ที่ทำงานอย่างหนักเพื่อปกป้องพวกเรา โดยวันนี้มูลนิธิเอสซีจี และเอสซีจี ได้นำมามอบให้กับโรงพยาบาลราชวิถีเป็นแห่งแรก” สำหรับนวัตกรรมกลุ่ม…

NEWS - Oct, 4 2019

เอสซีจี ร่วมเปิดตัวโครงการ 7 Go Green Recycled Plastic Road

ซีพี ออลล์ ร่วมกับ เอสซีจี และ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ต่อยอดแคมเปญลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เปิดตัวโครงการ 7 Go Green Recycled Plastic Road เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นถนน  นำร่องพัฒนาพื้นที่ลานจอดรถหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาสายไหม เป็นต้นแบบแห่งแรก  หวังเป็นอีกแนวทางในการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า “ โครงการ 7 Go Green Recycled Plastic Road  เป็นโครงการที่จะช่วยจัดการขยะพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรม โดยร่วมกับ เอสซีจี และ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ในการวางแผนและดำเนินโครงการฯ …

NEWS - Sep, 9 2019

เอสซีจี ผนึกกำลัง ดาว มุ่งแก้ปัญหาขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน พัฒนาโซลูชั่นรีไซเคิลพลาสติกสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน

บริษัท เอสซีจี ร่วมกับ ดาว ลงนามข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาโซลูชั่นใหม่ ๆ ในการรีไซเคิลพลาสติกอย่างครบวงจร  เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับขยะพลาสติก และป้องกันการหลุดรอดออกสู่สิ่งแวดล้อม นำสู่การขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) สำหรับพลาสติกในประเทศไทย มร.จิม ฟิทเทอร์ลิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดาว กล่าวว่า “ภาคอุตสาหกรรมและทุกคนในสังคมจำเป็นต้องดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นทั้งในด้านการจัดการกับปัญหาขยะพลาสติก และการนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ โดยต้องจัดสรรงบประมาณให้กับเทคโนโลยีในการจัดเก็บ การบริหารจัดการขยะ การรีไซเคิล ตลอดจนการรุกตลาดใหม่ ๆ ปัจจุบัน ดาว ได้ร่วมมือกับพันธมิตรทั่วโลกในการนำขยะพลาสติกมาใช้ประโยชน์และรีไซเคิลใหม่ในรูปแบบต่าง ๆ  เมื่อทุ่มเททำงานอย่างจริงจังร่วมกันอย่างเช่นความร่วมมือกับเอสซีจีในครั้งนี้ เราจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ขยะพลาสติกหลุดรอดออกสู่สิ่งแวดล้อมเพื่อโลกที่ยั่งยืนของเรา” ข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง เอสซีจี และ ดาว ในครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากทั้ง 2 องค์กรมีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการจัดการขยะพลาสติกแบบครบวงจร เพื่อลดจำนวนขยะพลาสติกออกสู่สิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยีและกระบวนการด้านการรีไซเคิลเชิงกล (Mechanical Recycling) การรีไซเคิลพลาสติกกลับเป็นวัตถุดิบ (Feedstock…

NEWS VDO - Aug, 23 2019

เอสซีจี ร่วมกับ ทช. เดินหน้าแก้ปัญหาขยะในทะเล ส่งมอบทุ่นกักขยะลอยน้ำ และเปิดตัวต้นแบบ “หุ่นยนต์เก็บขยะลอยน้ำ 4.0”

เอสซีจี ร่วมกับ ทช. เดินหน้าแก้ปัญหาขยะในทะเล ส่งมอบทุ่นกักขยะลอยน้ำ 20 ชุดให้ ทช. พร้อมนำร่อง 13 จังหวัด ล่าสุด เปิดตัวต้นแบบ “หุ่นยนต์เก็บขยะลอยน้ำ 4.0” ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ 22 สิงหาคม 2562 – กรุงเทพฯ – ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี โดยนายชลณัฐ ญาณารณพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ส่งมอบทุ่นกักขยะลอยน้ำจำนวน 20 ชุด ให้กับนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) นำไปขยายผลติดตั้งร่วมกับทุ่นของ ทช. ณ บริเวณปากแม่น้ำและลำคลองสาขา พร้อมนำร่องในพื้นที่ 13 จังหวัด  เพื่อลดปริมาณขยะไหลลงสู่ทะเล คาดว่าจะช่วยกักขยะได้ 30 ตัน ภายใน 6 เดือน ล่าสุด เอสซีจีเปิดตัวต้นแบบ “หุ่นยนต์เก็บขยะลอยน้ำ 4.0”…

NEWS - Aug, 1 2019

คลังสำรองข้อมูลแห่งนอร์เวย์ ปกป้องข้อมูลสำคัญให้คงอยู่ตลอดไป

เป็นเวลากว่า 10,000 ปีมาที่แล้วมนุษย์เริ่มรู้จักเพาะปลูกพืชเพื่อให้เข้าถึงแหล่งอาหารได้มากขึ้นแทนการพึ่งพาธรรมชาติเพียงอย่างเดียว เทคโนโลยีทางการเกษตรที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างมากในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะการปลูกพืชเชิงเดี่ยวเพื่อป้อนเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมได้ส่งผลให้การเพาะปลูกเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างมาก  ในขณะที่ผลผลิตทางการเกษตรต่อไร่มีปริมาณสูงขึ้น ความหลากหลายทางชีวภาพซึ่งเป็นผลจากระบบเกษตรกรรรมพืชเดี่ยวกลับมีแนวโน้มสวนทางกัน  พันธุ์พืชที่ค่อย ๆ สูญหายไปก็ไม่ต่างอะไรกับการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ที่ไม่อาจย้อนเวลากลับคืนมาได้  การก้าวเข้าสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโลกเกษตรกรรมทำให้มนุษยชาติต้องเผชิญกับความท้าทายและร่วมรับผิดชอบต่อสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น รัฐบาลนอร์เวย์เล็งเห็นถึงความสำคัญของประเด็นนี้จึงได้ก่อตั้งศูนย์กลางสำหรับเก็บรักษาพันธุ์พืชด้วยการสำรองเมล็ดของพืชนานาพรรณจากธนาคารเมล็ดพันธุ์ 1,750 แห่งทั่วโลกและนำมาเก็บรวบรวมไว้ในดินแดนอันโดดเดี่ยวใกล้กับขั้วโลกเหนือ ภารกิจของโครงการนี้คือการปกป้องความหลายหลายของพันธุ์พืชที่จะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ ตลอดจนอันตรายต่าง ๆ จากน้ำมือของมนุษย์  ธนาคารเมล็ดพันธุ์ซึ่งเป็นสถานที่คุ้มครองความหลากหลายของพันธุ์พืชที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2551 บนหมู่เกาะสวาลบาร์ดของประเทศนอร์เวย์ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก สถานที่จัดเก็บเมล็ดพืชอันหนาวเย็นนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Svalbard Global Seed Vault หรือ คลังเมล็ดพันธุ์พืชโลกสวาลบาร์ด สวาลบาร์ดเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ด้วยเหตุผลหลายประการ ถึงแม้ว่าอุณหภูมิโลกจะปรับตัวสูงขึ้นแต่บริเวณขั้วโลกซึ่งปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งตลอดทั้งปีอย่างสวาลบาร์ดจะช่วยคงความหนาวเย็นเอาไว้ได้ดีกว่าพื้นที่อื่น ๆ บนโลก  พื้นที่แห่งนี้มีสภาพภูมิประเทศที่มั่นคงและแทบไม่ได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก  ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสถานที่ใกล้ขั้วโลกเหนือเพียงแห่งเดียวที่มีสนามบินให้เที่ยวบินประจำได้ลงจอดด้วย คลังเมล็ดพันธุ์พืชโลกสวาลบาร์ดตั้งอยู่ลึกเข้าไป 120 เมตรในภูเขาหินทรายซึ่งทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อนและแช่แข็งคลังเมล็ดพันธุ์เอาไว้ หากระบบทำความเย็นเกิดขัดข้อง ห้องเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ทั้งสามห้องถูกสร้างขึ้นสูงจากระดับน้ำทะเล 130 เมตร และติดตั้งสถานีสูบน้ำฉุกเฉินไว้สองแห่งเพื่อจัดการกับน้ำที่ซึมเข้ามา และป้องกันเหตุน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด เมล็ดพันธุ์พืชจะถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในบรรจุภัณฑ์สุญญากาศซึ่งทำขึ้นจากแผ่นฟอยล์หนาสามชั้นและบรรจุลงในกล่องพลาสติก…

NEWS - Jun, 24 2019

ภาชนะเมลามีน เลือกใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Technical FAQ: ภาชนะเมลามีน เลือกใช้อย่างไรให้ปลอดภัย เมลามีน ถูกนำมาผลิตเป็นจาน ชาม หรือภาชนะใส่อาหารที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะนอกจากความสวยงามของลวดลายที่หลากหลายแล้ว ความคงทนก็นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ร้านค้า ครัวเรือน ต่างเลือกใช้ภาชนะเมลามีนกันอย่างแพร่หลาย จากความนิยมใช้ภาชนะเมลามีนนี้เอง ทำให้มีภาชนะเลียนแบบที่ผลิตจากวัสดุที่มีลักษณะคล้ายเมลามีนวางจำหน่ายตามท้องตลาดมากมาย ซึ่งใช้วัตถุดิบที่ไม่เหมาะสมต่อการผลิตภาชนะบรรจุอาหาร โดยเมื่อนำไปใช้งานแล้วสารเคมีจากภาชนะจะมีโอกาสปนเปื้อนลงสู่อาหารจนก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เมื่อเป็นเช่นนั้นผู้บริโภคจึงควรทราบถึงข้อสังเกตในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เมลามีนที่มีคุณภาพที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมจึงจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว คุณอุมา บริบูรณ์ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าฝ่ายวัสดุสัมผัสอาหาร รองผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า “ในปี  2556 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ทำการสำรวจภาชนะที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด แล้วนำมาตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่อง Fourier Transform Infrared Spectrophotometer (FT-IR) พบว่ามีทั้งผลิตภัณฑ์เมลามีน-ฟอร์มาลดีไฮด์ (Melamine Formaldehyde) หรือเรียกว่าเมลามีน 100% ซึ่งถูกต้องตรงตามฉลากที่ระบุ และพบผลิตภัณฑ์ยูเรีย-ฟอร์มาลดีไฮด์ (Urea-Formaldehyde) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตั้งใจทำให้ดูคล้ายเมลามีน แต่ไม่เหมาะสมสำหรับการนำมาใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร โดยภาชนะที่พบนี้ หากสังเกตด้วยตาเปล่าจะไม่สามารถแยกความแตกต่างได้เลย ทำให้กระทรวงสาธารณสุขต้องมีมาตรการในการรณรงค์ให้ผู้บริโภคหันมาใส่ใจถึงคุณภาพของภาชนะใส่อาหารซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค” …

NEWS - Apr, 10 2019

Butter Cup อิ่มอร่อยในบรรยากาศแสนอบอุ่น

ในวันที่การจราจรหนาแน่น และแสงแดดก็แผดผิวจนแทบหลอมละลายเป็นช็อกโกแลตลาวา ก็นึกขึ้นได้ว่า ร้านบัตเตอร์คัพนี่แหละ ที่จะสามารถเยียวยาร่างกายและจิตใจของเราได้ บัตเตอร์คัพ คาเฟ่สไตล์ European Country แสนอบอุ่น ภายในใช้สีเหลือง เอิร์ธโทน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ใส่ใจรายละเอียดด้วยการเลือกข้าวของตกแต่งที่น่ารัก อบอุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนว่ากำลังนั่งเล่นอยู่ในบ้านของตัวเอง เมื่อมองออกไปด้านนอกก็มีสนามหญ้าสีเขียว พร้อมเก้าอี้นั่งใต้เงาแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านหลังคาอะคริลิกชินโคไลท์ (Shinkolite) ที่ให้ความรู้สึกโปร่ง สบายตา และผ่อนคลายไปกับบรรยากาศโซน outdoor ได้เป็นอย่างดี Do This : หากมาคนเดียวให้พกหนังสือเล่มโปรดมาสักเล่ม แล้วใช้เวลาไปกับตัวอักษรเหล่านั้นอย่างละเมียด ซึมซับบรรยากาศสบาย ๆ ไปพร้อมกับสั่งเครื่องดื่มสักแก้ว เค้กสักชิ้น แค่นี้ก็ชาร์จพลังได้เป็นอย่างดี หรือถ้ามากันแบบครอบครัวก็สามารถหามุมถ่ายรูป สมมติว่าที่นี่คือบ้านของเราก็ได้ Feel This : ก่อนที่จะเปิดประตูเข้ามาในร้าน อาจจะผ่านความวุ่นวายมาหลายอย่าง แต่เมื่อก้าวผ่านเข้ามาแล้ว เสียงรบกวนทั้งจากภายนอกและภายในจิตใจจะค่อย ๆ เบาลงอย่างน่าประหลาด หลังจากใช้เวลาที่นี่ไปพร้อมกับเมนูดี ๆ สักอย่างสองอย่าง…

NEWS VDO - Apr, 9 2019

เอสซีจี ร่วมกับ กปภ. นำร่องยกระดับมาตรฐานท่อประปาขนาดใหญ่ ด้วยนวัตกรรมพลาสติก PE112

เอสซีจี ร่วมกับ กปภ. นำร่องยกระดับมาตรฐานท่อประปาขนาดใหญ่ ด้วยนวัตกรรมพลาสติก PE112 จากเอสซีจี รายแรกของโลก โดยส่งน้ำลอดใต้ทะเลสู่เกาะสมุยเป็นครั้งแรกในไทย ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดี ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ร่วมกับการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ยกระดับมาตรฐานการส่งน้ำประปาผ่านท่อขนาดใหญ่ลอดใต้ทะเลจาก อ. ขนอม จ. นครศรีธรรมราชไปยังเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยความยาวประมาณ 20 กิโลเมตร โดยได้นำ นวัตกรรมเม็ดพลาสติก PE112 จากเอสซีจี รายแรกของโลกมาใช้ในการผลิตท่อส่งน้ำลอดใต้ทะเล ซึ่งให้คุณสมบัติพิเศษ คือ ทนแรงดันสูงขึ้นร้อยละ 10 เทียบกับเม็ดพลาสติก PE100 ที่ใช้ทั่วไปในตลาด จึงมั่นใจในคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัย สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ โครงการ “ก่อสร้างระบบท่อส่งน้ำประปาลอดใต้ทะเลไปยังเกาะสมุย” จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน แก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำสะอาดสำหรับอุปโภคและบริโภคของชาวสมุย รวมทั้งสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผยว่า…

NEWS - Dec, 3 2018

การแก้ไขปัญหาขุยปาก Die สำหรับลูกค้ากลุ่มสายไฟ

ในอุตสาหกรรมการผลิตสายไฟ ตำหนิเพียงเล็กน้อยอย่าง ขุยบนเปลือกหุ้มสายไฟ ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการหุ้มเปลือกสายไฟ หากไม่ทำการปรับปรุงจะมีโอกาสสะสมพอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังทั้งในแง่กระบวนการผลิตและคุณภาพสินค้า ซึ่งจะส่งผลต่อการสูญเสียทรัพยากรเพิ่มขึ้นโดยใช่เหตุทั้งเรื่องต้นทุนและการทำงานหากไม่รีบทำการแก้ไข เพราะเชื่อว่าการแก้ไขปัญหาที่ดีต้องเริ่มต้นจากการวิเคราะห์ปัญหาให้ถูกจุดเสียก่อน ทางธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ในฐานะของผู้ผลิตเม็ดพลาสติกจึงริเริ่มให้ความช่วยเหลือกับผู้ผลิตในแบบรายต่อราย โดยร่วมวิเคราะห์และนำเสนอทางเลือกเพื่อแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพให้กับลูกค้า Q: ขุยบนผิวสายไฟคืออะไร และสร้างปัญหาอย่างไรให้กับตัวสายไฟและผู้ผลิต A: ขุยบนผิวสายไฟ คือเศษวัตถุดิบในเม็ดพลาสติกที่หลอมละลายได้ยากเกาะตัวกันเป็นก้อนบนผิวสายไฟ ซึ่งขุยเหล่านี้มักจะเกิดจากการเสียดสีบริเวณทางออกของเครื่อง Extruder สำหรับหุ้มเปลือกสายไฟ หากเป็นขุยเล็กๆ สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ และสามารถแก้ไขปัญหาระหว่างผลิตได้ด้วยการขัดแต่งผิว แต่ก็จะเป็นการเพิ่มขั้นตอนการทำงานหลังการผลิตอีกขั้น ซึ่งเสียทั้งเวลาและแรงงานโดยใช่เหตุ แต่หากเครื่องจักรเดินเครื่องต่อเนื่องยาวนาน ตัวขุยก็จะสะสมเป็นก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่เครื่องจักรทำงาน หลุดติดไปกับผิวสายไฟซึ่งยากแก่การขัดแต่งผิว ทำให้สินค้าทั้งล็อตนั้นจะนับเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ชิ้นส่วนของขุยปาก Die ที่สะสมและหลุดติดกับผิวสายไฟ ทำให้เกิดของเสียในการผลิต Q: ปัญหาเกิดขึ้นจากสาเหตุใดได้บ้าง A: สาเหตุหลัก ๆ…

NEWS - Aug, 2 2018

P483JU เม็ดพลาสติกเพื่อการใช้งานพาเลทโดยเฉพาะ

หนึ่งในกระบวนการสำคัญของอุตสาหกรรมทุกประเภท นอกจากขั้นตอนการผลิตแล้ว ยังมีการขนส่ง (Logistic) และเก็บรักษา (Storage) “พาเลทพลาสติก” คืออุปกรณ์ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้การทำงานทุกขั้นตอนเป็นไปได้ด้วยดี  แม้จะถูกมองเป็นเพียงอุปกรณ์ผู้ช่วย แต่คุณสมบัติของวัสดุพลาสติกซึ่งเป็นเนื้อของพาเลทยังเป็นสิ่งที่ควรได้รับการพัฒนา อันเนื่องมาจากวิธีการใช้งานที่ต้องพบกับหลายปัจจัยที่ทำให้พาเลทเสียหายก่อนเวลาอันควร ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักหรือสภาวะอากาศ ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ธุรกิจเคมิคอลส์ ในเอสซีจี จึงทำการวิจัยและพัฒนาเม็ดพลาสติก P483JU ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกประเภท PP (Polypropylene) ที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานขึ้นรูปเป็นพาเลทโดยเฉพาะ จากเดิม การใช้งานพาเลทพลาสติกชนิด HDPE (High Density Polyethylene) แบบที่ใช้กันทั่วไปมักจะพบปัญหาใหญ่อยู่หลายประการ ได้แก่ การแอ่นโค้งของพาเลทหลังจากบรรทุกของน้ำหนักมาก ๆ ไว้เป็นเวลานาน รอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นตามขอบมุมของพาเลท ซึ่งเกิดจากการใช้งานที่ได้รับแรงกดหรือแรงกระแทกสูง และปัญหารอยแตกระหว่างรอยเชื่อมของพาเลท ซึ่งมักพบในพาเลทประเภทที่มีการเชื่อมประกบจากการฉีดชิ้นงานสองชิ้นแล้วนำมาเชื่อมประกบกันด้วยความร้อน ดังนั้นปัญหาเหล่านี้ไม่เพียงแต่เสียหายต่อกระบวนการทำงานเท่านั้น ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสินค้าของลูกค้า เช่น บรรจุภัณฑ์สินค้าซึ่งอาจฉีกขาดเมื่อไปเกี่ยวเข้ากับพาเลทส่วนที่แตกร้าว จากปัญหาดังกล่าว ทางเอสซีจี ได้ทำการวิจัยและพัฒนาเม็ดพลาสติกชนิดพิเศษ เนื่องจากคุณสมบัติของวัสดุพอลิเมอร์ตั้งต้นเป็นสิ่งสำคัญในการปรับคุณภาพชิ้นงานพาเลท จึงเกิดเป็นเม็ดพลาสติกเกรด P483JU ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกประเภท PP Copolymer ซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานขึ้นรูปเป็นพาเลทโดยเฉพาะ โดยร่วมพัฒนากับทางบริษัท…

NEWS - May, 21 2018

เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนวิถีผู้บริโภค

ไม่มีใครปฏิเสธว่าเทคโนโลยีสร้างความเปลี่ยนแปลงไปยังทุกกิจกรรมทั่วโลก ไม่เว้นกระทั่งเรื่องของพฤติกรรมการบริโภคของมนุษย์ และวันนี้ แม้แต่ตลาดใหญ่ที่สุดอย่างประเทศจีน นักการตลาดก็กำลังปั่นป่วนเพราะเทคโนโลยีหมุนโลกของผู้บริโภคให้เดินไปอย่างรวดเร็ว จีนเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจในโลกยุคดิจิทัล มูลค่าของธุรกิจอีคอมเมิร์สในประเทศจีนนั้นสูงถึงกว่า 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนราว 14% ของธุรกิจค้าปลีก และบริการของทั้งประเทศ อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เนตจากการใช้งานอุปกรณ์สื่อสารไร้สายในจีนเพิ่มขึ้นถึง 95% ของประเทศ โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการท่องโลกอินเทอร์เนตของชาวจีนคิดเป็นสัดส่วนถึง 2 ใน 3 จากรายงานของ World Economic Forum insight report ระบุว่า อนาคตของจีนในสภาวะที่การบริโภคพลิกโฉมหน้าไปตามยุคดิจิทัล ทำให้จีนในวันนี้เป็นตัวอย่างของตลาดสมาร์ทโฟน และอีคอมเมิร์สที่ทั่วโลกจับตามอง จีนเป็นตลาดที่ไม่เหมือนใคร ผู้บริโภคในจีนเป็นประเภทตื่นตัว และทรงพลัง มีความสามารถในการเชื่อมต่อถึงกันสูง รวมทั้งในความตื่นตัวไปกับความสะดวกสบายทุกรูปแบบ เจ้าของแบรนด์ต้องทำงานหนักกว่าเก่าในการมองหาที่ทางของตัวเองและผลักดันให้สินค้าเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ นอกจากนั้น ตลาดในประเทศจีนยังมีคุณสมบัติบางประการที่เป็นเอกลักษณ์ บริษัทที่ประสบความสำเร็จ อย่าง Tencent และ Alibaba วางระบบการค้าที่ชาญฉลาดในแนวราบ ด้วยการเสาะหาข้อมูลแบบกว้างๆ จับทุกเรื่องราวการใช้ชีวิตของคน มากกว่าที่จะเจาะลึกข้อมูลในแนวดิ่ง…

NEWS - Apr, 27 2018

สารเติมแต่ง Active Flow™

โรงงานหลายแห่งที่ใช้เครื่องจักรขึ้นรูปพลาสติกที่มีอายุใช้งานมานาน มักจะเจอปัญหาพลาสติกไหลตัวยาก ไม่ว่าจะใช้เม็ดใหม่ (virgin) หรือเม็ดรีไซเคิล ซึ่งปัญหานี้ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานในกระบวนการผลิต ต้องจ่ายค่าไฟฟ้ามากกว่าปกติ แถมยังได้ผลผลิตน้อยกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบางรายที่มีทุนหนาอาจตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องจักรใหม่ทันที เพื่อแก้ปัญหา แต่เอสซีจี เคมิคอลส์ มีทางออกที่มีประสิทธิภาพ สะดวก และประหยัดมากกว่า เพียงแค่ใช้สารเติมแต่ง Active FlowTM ที่เป็นสารโมเลกุลขนาดเล็ก (Low Molecular Weight Polyethylene) เปรียบเสมือนนักวิ่งตัวเล็กที่ช่วยพยุงนักวิ่งตัวโตให้วิ่งถึงเส้นชัยให้เร็วขึ้น ทำให้การไหลตัวเร็วขึ้น ช่วยเพิ่มผลผลิต (Productivity) กว่า 20% และช่วยประหยัดค่าไฟในกระบวนการผลิต (Cost Savings) ได้กว่า 20% ที่สำคัญยังนำไปใช้ได้กับหลากหลาย Application จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สะดวกที่สุดสำหรับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมที่มีปัญหาพลาสติกไหลตัวยาก แค่ใช้สารเติมแต่ง Active FlowTM เครื่องจักรตัวเดิมก็ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพเหมือนของใหม่ ช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของธุรกิจ โดยไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินก้อนโตเพื่อซื้อเครื่องจักรใหม่ แถมยังสามารถเอาเงินทุนก้อนเดียวกันไปใช้ประโยชน์อื่น เพื่อพัฒนาธุรกิจให้ก้าวไกลได้กว่าเดิม …

NEWS - Apr, 26 2018

เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ เก็บเกี่ยวพลังงานจากแสงอาทิตย์

กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินชีวิตของมนุษย์มีผลทำให้สภาพอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงไป ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมามากขึ้นเป็นเหตุให้อุณหภูมิในชั้นบรรยากาศและมหาสมุทรสูงขึ้นตามไปด้วย ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นนี้อาจสร้างผลกระทบอันเลวร้ายต่อโลกของเราได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง พลังงานหมุนเวียนและพลังงานทางเลือกรูปแบบต่าง ๆ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญด้วยความตระหนักถึงผลของวิกฤตพลังงานและสภาวะโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น พลังงานจากแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดและหาได้ง่ายที่สุดในธรรมชาติ การแผ่รังสีของดวงอาทิตย์มายังโลกมีการกระจายตัวไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทำให้แต่ละบริเวณได้รับรังสีไม่เท่ากัน การที่ประเทศไทยมีภูมิประเทศตั้งอยู่ในแถบเส้นศูนย์สูตรจึงเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้เราได้รับพลังงานอย่างเหลือเฟือจากดวงอาทิตย์ (https://solargis.com/maps-and-gis-data/overview/) ประเทศไทยมีปริมาณแสงแดดเฉลี่ยอยู่ที่ 19-20 เมกะจูล/ตารางเมตร/วัน ปริมาณรังสีที่ส่องตรงมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมและมีความเข้มสูงสุดในช่วงฤดูร้อนก่อนที่จะลดระดับลงมาที่จุดต่ำสุดในเดือนธันวาคมของแต่ละปี ด้วยเหตุนี้ประเทศไทยจึงจัดเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางในบางพื้นที่ เทคโนโลยีหลักในการนำเอาพลังงานจากแสงอาทิตย์ออกมาใช้มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบโดยแบ่งเป็น การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบรวมแสง (Concentrated Solar Power) เป็นเทคโนโลยีที่ดึงเอาพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์มาต้มน้ำจนเดือดและแปลงไปเป็นกระแสไฟฟ้าผ่านกังหันไอน้ำ ในขณะที่เทคโนโลยีโฟโตโวลตาอิก (Photovoltaic) เป็นวิธีการที่ผลิตกระแสไฟฟ้าออกมาจากแสงอาทิตย์โดยตรงผ่านกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า “ปรากฏการณ์โฟโตโวลตาอิก” การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบรวมแสง การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบรวมแสงทำงานอย่างไร วัสดุสะท้อนแสงรวบรวมความร้อนเป็นจุดเดียวกันส่งไปยังตัวรับพลังงานแสงอาทิตย์ ความร้อนของแสงอาทิตย์ที่ผ่านการรวมแสงถูกนำไปต้มน้ำจนเดือดกลายเป็นไอ กังหันไอน้ำทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้า แผงโฟโตโวลตาอิกหรือโซลาร์เซลล์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นกระแสไฟฟ้าผ่านการทำงานของสารกึ่งตัวนำที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวเมื่อสัมผัสกับแสง…

NEWS - Apr, 9 2018

แผ่นอะคริลิกโปร่งแสง ShinkoLite รุ่นกันความร้อน (Heat Cut)

โปร่งสบาย คลายร้อน ตอบโจทย์เมืองร้อน ด้วยนวัตกรรมหลังคาอะคริลิกโปร่งแสง ShinkoLite รุ่น Heat Cut Q: อยากต่อเติมบ้านด้วยหลังคาโปร่งแสงแต่ไม่อยากให้บ้านร้อน ควรใช้วัสดุอะไร A: ปัจจุบันการออกแบบและต่อเติมบ้านสมัยใหม่ต้องการแสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามามากขึ้น เพื่อให้ความรู้สึกโปร่งสบายแม้อยู่ในพื้นที่จำกัด ดังนั้นจึงนิยมติดตั้งหลังคาโปร่งแสง เช่น กระจก พอลิคาร์บอเนต ไฟเบอร์กลาส อะคริลิก โดยเฉพาะบริเวณหลังคาโรงจอดรถ หลังคากันสาด หลังคาทางเดินระหว่างอาคาร นอกจากจะดูโล่ง โปร่ง สบายตาแล้ว ยังลดการใช้พลังงานจากการเปิดไฟแสงสว่างในเวลากลางวัน แต่แสงธรรมชาตินั้นมาพร้อมกับความร้อนเสมอ            แผ่นอะคริลิกโปร่งแสง ShinkoLite รุ่นกันความร้อน (Heat Cut) จึงเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของหลังคาโปร่งแสง ที่ช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดแต่ยังคงตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยเมืองร้อนซึ่งต้องการแสงธรรมชาติภายในอาณาบริเวณบ้านมากขึ้น เพื่อทำให้บ้านดูโปร่ง สบายตา ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาในครั้งนี้  5 จุดเด่นของแผ่นอะคริลิกโปร่งแสง ShinkoLite รุ่นกันความร้อน (Heat…

NEWS - Nov, 24 2017

จับตาเทรนด์ตลาด 2018

ประชากรกลุ่มมิลเลเนียล กำลังก้าวขึ้นมาเขย่าบัลลังก์การบริโภคของโลกในปัจจุบัน ด้วยอำนาจการซื้อ และพลังในการสร้างเสียงสะท้อนผ่านโลกออนไลน์ที่ทรงประสิทธิภาพ วันนี้ มิลเลเนียลกำลังส่งแรงกระเพื่อมไปยังภาคธุรกิจ และส่งสัญญาณบอกองค์กรน้อยใหญ่ว่า ปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงนั้น สินค้าและบริการที่เพียงแค่ “ดี” และ “ดัง” อาจไม่ใช่กุญแจสำคัญที่จะผลักดันแบรนด์ให้ไปถึงดวงดาว มิลเลเนียล เป็นประชากรกลุ่มใหญ่ที่มีความต้องการอันหลากหลายวาไรตี้ที่สุดในตลาดสหรัฐอเมริกาวันนี้ และนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า การใช้จ่ายของประชากรกลุ่มนี้ทั่วโลกน่าจะไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี ดังนั้นการออกแบบสินค้าและบริการ รวมทั้งการสื่อสารการตลาดเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของมิลเลเนียลถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่งยวด คุณค่าที่แท้ทรู มิลเลเนียลชอบความมีตัวตน และนิยมแก่นแท้ นิยามนี้ดูจะตีความหมายได้ยาก แต่หนังสือพิมพ์วอชิงตันไทมส์ ระบุว่า คำว่า แก่นแท้ นั้น หมายความถึง การสื่อสาร ความโปร่งใส ความจริงใจที่แบรนด์ หรือสินค้าต่าง ๆ ส่งข้อมูลไปยังผู้บริโภค และไม่ต้องคิดให้ซับซ้อน แก่นแท้ คือการที่เจ้าของสินค้ารู้จักกลุ่มผู้บริโภคของเขา และออกแบบกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ และ ตอบใจพวกเขาให้ได้จริง ๆ ไม่ได้สร้างวิมานในอากาศ รวมทั้งสินค้าและบริการนั้น จะต้องมีกลยุทธ์ในการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ให้ลูกค้าเข้าใจ…

NEWS - Sep, 30 2017

Venture Capital ทางเลือกนักลงทุน ทางรอด Startup

ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาแวดวงไอทีคึกคักไปกับการเปิดตัว iPhone 8 และ iPhone X เป็นอย่างยิ่ง และไม่ว่าจะเป็นสาวกแอปเปิ้ลฟีเวอร์ หรือผู้ใช้โทรศัพท์ทั่วไปก็รอการครอบครองไอโฟนรุ่นใหม่กันด้วยใจจดจอ แต่กว่าที่วันที่แอปเปิ้ลและไอโฟนจะเกิดขึ้น หากไม่มีคนหรือกลุ่มทุนที่เห็นไอเดียบรรเจิดของสตีฟ จ็อบส์ เราคงไม่ได้เห็นบริษัทแอปเปิ้ลผงาดเป็นบริษัทชั้นนำของโลกไปได้ นั่นคือกลุ่มทุนที่เรียกว่า “Venture Capital” Venture Capital (VC) หรือ ธุรกิจร่วมทุน คือ ธุรกิจทางการเงินที่ลงทุนในกิจการที่มีศักยภาพ ทว่าขาดทุนทรัพย์และอาจมีเครดิตไม่มากพอที่ธนาคารจะให้สินเชื่อ ทำให้บริษัทสตาร์ทอัพเหล่านั้นต้องหาทุนจากแหล่งอื่น ซึ่ง VC เองก็ได้กำไรจากการนำเงินไปร่วมลงทุน และยิ่งมีกำไรมากขึ้นจากการขายหุ้นเมื่อบริษัทเหล่านั้นดันตัวเองเข้าตลาดหลักทรัพย์สำเร็จ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้นกำเนิดของ VC ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง โดย Georges Doriot ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นบิดาแห่ง VC เขาได้ตั้ง American Research and Development Corporation (ARDC) และประสบความสำเร็จอย่างมากในการร่วมลงทุนกับบริษัทต่างๆ เช่น Digital Equipment Corporation (DEC)  ที่มีผลกำไรให้เขาถึงปีละ 101…

NEWS - Sep, 30 2017

P838C เม็ดพลาสติกสำหรับงานเคลือบ Laminate ถุงกระสอบพิมพ์ เพื่อคุณภาพสินค้าและการผลิตที่ดียิ่งขึ้น

ถุงกระสอบ (Small Woven Sack) เป็นบรรจุภัณฑ์ที่นิยมนำมาใช้งานอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา ด้วยความแข็งแรง ทนทานเมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่น อีกทั้งยังนำกลับมาใช้ซ้ำได้   แต่ความแข็งแรงเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะดึงดูดใจผู้บริโภค ปัจจุบัน สีสันและหน้าตาของบรรจุภัณฑ์เป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้า ดังนั้นผู้ผลิตถุงกระสอบจึงพัฒนาถุงกระสอบให้สวยงามยิ่งขึ้น กระสอบพิมพ์หรือกระสอบ Laminate จึงได้รับความนิยมจากตลาดที่เน้นความสวยงามของบรรจุภัณฑ์ อาทิ กระสอบอาหารสัตว์ กระสอบข้าวสาร และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร            สำหรับคุณภาพและความสวยงามของกระสอบพิมพ์หรือกระสอบ Laminate ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของงานพิมพ์เท่านั้น แต่รวมถึงคุณภาพของการเคลือบหรือการ Laminate ด้วย ดังนั้น เอสซีจี เคมิคอลส์ จึงพัฒนาเม็ดพลาสติก Polypropylene Copolymer เกรด P838C สำหรับงานเคลือบ (Extrusion Coating) และ งาน Lamination (Extrusion Lamination) ที่ใช้ในกลุ่ม Polypropylene (PP) ขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อให้ตอบโจทย์งานเคลือบของผู้ผลิตกระสอบทั้งในด้านคุณภาพของสินค้าและต้นทุนการผลิต …

NEWS - Jun, 30 2017

เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์พลาสติกด้วยกระบวนการ Rotational Molding

การขึ้นรูปชิ้นงานพลาสติกมีวิธีการที่หลากหลายซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อด้อย รวมไปถึงความเหมาะสมกับความต้องการของตลาด ต้นทุนและจำนวนการผลิตที่แตกต่างกัน สำหรับการขึ้นรูปด้วยกระบวนการผลิตแบบหมุนเหวี่ยง (Rotational Molding หรือ Rotomolding) นั้น จุดเด่นคือแม่พิมพ์ราคาไม่แพง เหมาะกับชิ้นงานที่จำนวนผลิตไม่เยอะ (100-10,000 ชิ้นต่อปี) และเหมาะกับชิ้นงานขนาดใหญ่ที่ด้านในมีความกลวง ชิ้นงานมีความหลากหลายของรูปทรง เช่น ถังบรรจุน้ำ ถังบำบัดน้ำเสีย และถังแช่น้ำแข็ง เป็นต้น ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ได้ชิ้นงานที่หนา (3-20 มิลลิเมตร) ทนทาน และอายุการใช้งานยาวนาน แต่อย่างไรก็ตามชิ้นงาน Rotomolding เช่น ถังแช่ขนาดใหญ่ที่มีหลุมลึก (เกิน 30 ซม. ขึ้นไป) ส่วนก้นชิ้นงานจะบางกว่าผนังด้านข้าง ทำให้ได้ชิ้นงานที่ไม่แข็งแรงทนทานและรองรับน้ำหนักได้ไม่ดี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยวิธี Rotational Molding ทีม Technical Service Development (TS & D) เอสซีจี…

NEWS - Mar, 30 2017

P483JU เพิ่มประสิทธิภาพพาเลท

พาเลทเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับภาคการขนส่งหรือระบบโลจิสติกส์ของไทย ซึ่งนอกจากเรื่องการขนส่งแล้ว ยังมีกระบวนการจัดเก็บสินค้าต่าง ๆ ที่ใช้พาเลทจัดวางเพื่อความเป็นระเบียบ หรือที่เรียกว่า Pallet Storage System ดังนั้นการพัฒนาพาเลทให้มีคุณภาพมากขึ้นเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน ทั้งเพื่อความแข็งแรง ทนทาน ตลอดจนลดต้นทุนการผลิต รวมถึงเพิ่มพื้นที่สำหรับการขนส่งอีกด้วย เอสซีจี เคมิคอลส์ จึงนำเสนอเม็ดพลาสติก PP เกรด P483JU ในการผลิตพาเลท แทนการใช้เม็ดพลาสติก HDPE เพื่อช่วยให้การพัฒนาคุณภาพพาเลทเพื่อการขนส่งและการจัดเก็บสินค้า ตลอดจนได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการลดต้นทุนธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลถึงผู้บริโภคให้ได้รับประโยชน์อย่างยั่งยืน ซึ่งผลการทดสอบการผลิตพาเลทจากเม็ดพลาสติกเกรด P483JU สามารถชี้ให้เห็นชัดเจนถึงคุณภาพที่ดีขึ้นในทุกด้าน   1.ด้านคุณภาพ พาเลทจากเม็ดพลาสติกเกรด P483JU มีคุณสมบัติทีจำเป็นต่อการใช้งานพาเลท เช่น  การทนแรงกด (Compression Test) และทนการกระแทก (Incline Test) สูงทนการตกจากที่สูง (Drop Test) ต้านทานการโค้งงอ (Racking…

NEWS - Mar, 30 2017

ECO FOOTBRIDGES คืนชีวิตให้สะพานด้วยไฟเบอร์กลาสและเรซิ่นจากชีวภาพ

นับเป็นนวัตกรรมทางเลือกที่ส่งผลดีในระยะยาวให้กับโลกเราอีกทางหนึ่ง สำหรับการเปลี่ยนวัสดุของสะพานเทียบเรือที่ทำจากเหล็กมาเป็นไฟเบอร์กลาสและเรซิ่นจากชีวภาพ ณ ท่าเรือรอตเตอร์ดัม (Rotterdam) ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัทไฟเบอร์คอร์ ยุโรป (Fibercore Europe) บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีคอมโพสิต และ บริษัท Max Design ไซมอน เดอ จอง (Simon de Jong) ผู้ก่อตั้งบริษัทไฟเบอร์คอร์ ยุโรป มีความตั้งใจที่จะแสวงหาทางเลือกใหม่ที่คงทนและยั่งยืนสำหรับการสร้างสะพานเหล็กซึ่งจากเดิมมีอายุการใช้งานเพียง 25 ปี และหลังจากนั้นหากต้องการให้สะพานเหล็กกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เจ้าของสะพานก็ต้องซ่อมแซมและทาสีใหม่จึงจะทำให้สะพานใช้งานได้ต่ออีก 25 ปี โดยระหว่างอายุการใช้งานที่เหลือต้องหมั่นสำรวจความสึกหรอที่มักเกิดขึ้นหลังการทาสีใหม่และคราบสนิมตลอดเวลา ที่สำคัญกว่านั้น สะพานเทียบเรือจากเหล็ก ยังได้รับผลกระทบจากน้ำ ทำให้เกิดสนิมได้ง่ายและเร็วขึ้นด้วย ทั้งหลังการทาสีและคราบสนิมที่อยู่ในเนื้อเหล็กก็ทำให้สะพานมีโอกาสผุพังเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้สะพาน และเมื่อครบกำหนด 50 ปี สะพานเหล่านี้ก็ต้องถูกทำลายโดยนำไปเผา เนื่องจากเหล็กหมดอายุการใช้งานแล้ว สะพานเทียบเรือแบบใหม่ จากไฟเบอร์กลาสและเรซิ่นจากชีวภาพนี้ ทางบริษัทไฟเบอร์คอร์ ยุโรปรับประกันว่าสะพานจะมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 100 ปี และไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาทุก 25 ปี เหมือนสะพานแบบเก่า…

NEWS - Oct, 30 2016

M545WC เม็ดพลาสติกสำหรับเปลือกหุ้มสายไฟฟ้าและสายไฟเบอร์ออฟติกที่มีความยืดหยุ่นสูง

ความต้องการใช้ไฟฟ้าและอินเตอร์เน็ตในบ้านเราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอันจำเป็นสำหรับชีวิตในยุคนี้ ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างเร่งดำเนินการติดตั้งสายไฟฟ้าและสายเคเบิลใยแก้วนำแสงเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน ซึ่งการเลือกใช้สายไฟฟ้าหรือสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากส่วนประกอบภายในแล้ว เปลือกนอกหรือเปลือกหุ้มก็มีความสำคัญมากเช่นกันเพราะเป็นส่วนที่ช่วยปกป้องส่วนประกอบภายในของสายไฟฟ้าและสายเคเบิลใยแก้วนำแสง ทั้งในช่วงการขนย้าย การติดตั้ง รวมไปถึงระหว่างการใช้งาน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอย่างยั่งยืนและตอบสนองความต้องการตลอดวงจรธุรกิจ (Value Chain) ตั้งแต่ผู้ผลิตสายไปจนถึงผู้ใช้งานในกลุ่มสายไฟฟ้าและโทรคมนาคม บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จึงมีความมุ่งมั่นในการรับฟังเสียงของผู้ใช้งานปลายทางจนนำมาสู่การพัฒนาเม็ดพลาสติกที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อนำไปผลิตเปลือกหุ้มสายไฟฟ้าและสายเคเบิลที่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน จนพัฒนามาเป็น เม็ดพลาสติกพอลิเอทิลีนความหนาแน่นปานกลาง (Medium Density Polyethylene, MDPE) เกรด M545WC ซึ่งมีจุดเด่น คือ ความยืดหยุ่น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้สายเคเบิลมีความสามารถในการดัดโค้งงอ (Bending) ในระหว่างการติดตั้งโดยที่เปลือกของสายเคเบิลไม่หักหรือขาดออกจากกันแล้ว ยังสามารถช่วยให้ง่ายต่อการปอกเปลือกนอกของสายเคเบิลอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว M545WC ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ดี ดังนี้ ด้านความสามารถในการขึ้นรูป มีความเสถียรทางความร้อน (Thermal Stability) – ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพทางความร้อน (Thermal Degradation) ของพลาสติกในระหว่างการผลิตขึ้นรูป มีความสามารถในการไหลตัวได้ดี (Flowability) –…