Close
|
> SUSTAINABILITY > LION กับ SCGC GREEN POLYMER™ จับมือเพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

LION กับ SCGC GREEN POLYMER™ จับมือเพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Publish On 14, Sep 2022 | LION กับ SCGC GREEN POLYMER™ จับมือเพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

บรรจุภัณฑ์พลาสติกเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คน และเป็นส่วนหนึ่งของสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภคที่ยังคงจำเป็นเสมอมา ซึ่งผู้ผลิตนวัตกรรมพลาสติกอย่าง SCGC ก็ได้มุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปลี่ยนให้บรรจุภัณฑ์พลาสติกให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในหลาย ๆ ด้าน โดยมีผู้ประกอบการชั้นนำในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคของเมืองไทยอย่าง LION เป็นผู้รับไม้ต่อ เพื่อให้เกิดการส่งต่อถึงมือผู้บริโภคอย่างแท้จริง

 

 

ในครั้งนี้ LION และ SCGC จับมือกันพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยโซลูชันภายใต้แบรนด์ SCGC GREEN POLYMER™ ผ่านผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคคุ้นเคยกันดี และยังสอดคล้องไปกับทิศทางในการบริหารธุรกิจ ‘เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพในทุกภารกิจ’ ของ LION ที่มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมโดยคำนึงถึงการมีสุขภาวะที่ดีของผู้บริโภค พนักงาน สังคม และสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญไปพร้อมกัน

 

ผลิตภัณฑ์ของ LION กับความมุ่งมั่นสู่นโยบายด้านสิ่งแวดล้อม

 

 

เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณสมศักดิ์ ศรีสอาดรักษ์ ผู้จัดการบริหารธุรกิจสหพัฒน์ ฝ่ายการตลาด บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ถึงวิสัยทัศน์ของ LION ผ่านบรรจุภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน และส่งต่อแนวคิดรักษ์โลกถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

 

“ตลอดระยะเวลา 53 ปีที่ LION ได้ก่อตั้งขึ้น เรามีนโยบายเรื่องการทำธุรกิจคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่ต้น และเราได้มีการประกาศนโยบายว่า ภายในปี 2050 บริษัทจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้สุทธิเท่ากับศูนย์ พร้อมกันกับการใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ และการใช้พลาสติกรีไซเคิลในการผลิตบรรจุภัณฑ์ทดแทนการใช้พลาสติกใหม่ (Virgin Resin) กับผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 100% ของ LION”

 

บรรจุภัณฑ์ตัวใหม่ที่มีการพัฒนาร่วมกันกับ SCGC สำหรับการวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2022 นี้ นับเป็นการก้าวไปข้างหน้าครั้งสำคัญที่ช่วยกระตุ้นสังคมให้ตื่นตัวกับการใช้พลาสติกอย่างคุ้มค่าให้ได้มากที่สุด ด้วยโซลูชันพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม SCGC GREEN POLYMER™ ภายใต้แนวคิด REDUCE-RECYCLABLE-RECYCLE ส่งต่อเป็นบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ 3 รายการ ที่พร้อมส่งถึงมือผู้บริโภคได้ใช้งานจริง

 

1. REDUCE: ลดการใช้พลาสติกในการผลิตบรรจุภัณฑ์ ‘Shokubutsu’ ชนิดขวดลง 12%

 

ด้วยการใช้เม็ดพลาสติก SCGC™ HDPE S411B ที่ผลิตด้วย SMX™ Technology ที่ทำให้ได้เม็ดพลาสติก HDPE คุณภาพสูง แข็งแรง ช่วยให้สามารถลดปริมาณพลาสติกในการผลิตขวด Shokobutsu ได้ 12% เมื่อเทียบกับเม็ดพลาสติกเกรดทั่วไป โดยยังมีความแข็งแรงอยู่เช่นเดิม และจึงนำไปสู่การลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการผลิตได้ถึง 7%

 

2. RECYCLABLE: เปลี่ยนซองบรรจุภัณฑ์ ‘Shokubutsu’ ชนิดถุงเติมให้ใช้พลาสติก PE ทั้งหมด เพื่อให้รีไซเคิลได้

 

ด้วย Recyclable Packaging Solution จาก SCGC และการร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ รวมถึงนวัตกรรมเม็ดพลาสติกของ Dow จึงช่วยให้สามารถเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ชนิดซองของ Shokobutsu ที่จากเดิมใช้วัสดุหลายชนิด ประกอบด้วยชั้นของวัสดุ PET หรือ ไนลอน ประกบเข้ากับชั้นฟิล์ม LLDPE ซึ่งทำให้สามารถรีไซเคิลต่อได้ยาก เปลี่ยนมาใช้วัสดุชนิดเดียวกัน โดยใช้ฟิล์ม BOPE ประกบกับ LLDPE แทน โดยที่บรรจุภัณฑ์ยังคงคุณสมบัติเรื่องการใช้งาน และสามารถนำไปรีไซเคิลต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตลอดอายุการใช้งานของบรรจุภัณฑ์ได้ถึง 73%

 

3. RECYCLE: ปรับบรรจุภัณฑ์​ ‘เปา’ ชนิดขวด จากเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง ชนิดไร้กลิ่น

 

SCGC พัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์จากพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง ชนิดไร้กลิ่น (High Quality Odorless PCR HDPE Resin) ซึ่งผลิตโดยบริษัททีมพลาสต์ จำกัด โดยแก้ไขปัญหาของพลาสติกรีไซเคิลที่มักมีกลิ่นตกค้างด้วยเทคโนโลยีการกำจัดกลิ่นในขั้นตอนการผลิตเม็ดพลาสติก PCR HDPE จึงเหมาะกับการใช้งานกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการชูคุณสมบัติด้านกลิ่นหอม ทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือนอย่างน้ำยาซักผ้า ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว เช่น ครีมอาบน้ำ ซึ่งตัวบรรจุภัณฑ์เองยังช่วยลดปริมาณพลาสติกใช้แล้วในครัวเรือนภายในประเทศ อีกทั้งกระบวนการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลยังใช้พลังงานน้อยกว่าเม็ดพลาสติกทั่วไป ทำให้ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 70%

 

ความร่วมมือของ LION – SCGC เพื่อบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกสำหรับทุกคน

 

เทรนด์ของการใช้งานทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ซึ่งเป็นหัวเรื่องที่ผู้ประกอบการทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ เพราะเป็นความต้องการที่มาจากผู้บริโภคโดยตรง และผ่านการกำหนดนโยบายจากภาครัฐในหลายประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อให้นโยบายกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์จริง

 

 

ตัวแทนจากทางฝั่ง SCGC คุณนิวัฒน์ อธิวัฒนานนท์ Technology & Product Development Director เอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ SCGC ได้เล่าให้เราฟังถึงความร่วมมือในบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกกับทาง LION ตั้งแต่กระบวนการพัฒนา จนปรากฏผลเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผู้บริโภคจะได้ใช้งานจริงด้วยตัวเอง

 

“การเปลี่ยนวัสดุในการผลิตบรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่การใช้พลาสติกในประมาณที่น้อยลงหรือน้ำหนักลดลงในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพได้ ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ย่อมต้องอาศัยความร่วมมือในสร้างทีมทำงานร่วมกันเพื่อทำการทดสอบและทดลองผลิตภัณฑ์ต้นแบบ กระบวนการเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องทำงานร่วมกันตลอดทั้งสองฝ่าย โดยประสานความต้องการจากทาง LION เข้ากับโซลูชันที่ SCGC มี โดยเริ่มนำร่องจากบรรจุภัณฑ์ที่สามารถทำได้เร็ว และเห็นผลต่อสังคม มีความเสี่ยงน้อย และสามารถนำไปต่อยอดได้ ก่อนที่จะมาตั้งโจทย์ร่วมกัน”

 

“จุดแข็งอย่างหนึ่งที่เจ้าของแบรนด์อย่าง LION มี และเป็นประโยชน์ต่อการทำงานร่วมกันเป็นอย่างมาก คือความเข้าใจและการอยู่ใกล้ชิดกับผู้บริโภค ทำให้มองเห็นความต้องการที่ชัดเจนและตรงจุดมากกว่า ในขณะที่ SCGC อยู่ใกล้กับวัตถุดิบ เทคโนโลยี ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค และมีศูนย์ i2P ทำให้ SCGC สามารถนำเสนอนวัตกรรมเพื่อให้ตอบกับความต้องการของทาง LION ได้ เมื่อประกอบจุดแข็งของทั้งสองฝ่าย ก็จะทำให้สามารถพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการ และสามารถแก้จุดอ่อนได้อย่างครบถ้วน ก่อนต่อยอดขยายผลเข้าสู่ขั้นตอนการทำบรรจุภัณฑ์ใหม่ต่อไปได้”

 

 

เดินหน้าสู่นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่ออนาคต

 

การทำงานร่วมกันเป็นทีมระหว่างสององค์กรชั้นนำในครั้งนี้ เป็นการเดินทางไปสู่เป้าหมายสุดท้ายเดียวกัน “ส่วนหนึ่งพอเราได้บรรจุภัณฑ์ออกมา มันไม่ใช่เป็นแค่หนึ่งบรรจุภัณฑ์ ถ้าเรามองภาพใหญ่ มันคือการแก้ปัญหาของประเทศและโลก ผมได้นำเสนอวิสัยทัศน์เหล่านี้ให้กับทีมงานว่า สิ่งที่เราทำ เราทำสิ่งที่ดี ได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจ และได้ผลประโยชน์ที่ดีกับโลกด้วย ผมคิดว่าเป็นงานที่ควรค่าแก่การทำ แม้ว่ามันอาจจะมีความท้าทายบ้าง ผมก็คิดว่าน่าทำ และทีมงานก็สนุกกับการทำงานร่วมกัน” คุณนิวัฒน์เสริม

 

ในส่วนของ LION เอง การเริ่มต้นในครั้งนี้นับว่าเป็นการเดินทางสู่ก้าวต่อไปในอนาคตของบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก คุณสมศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายว่า

 

“จากนโยบายที่ LION ต้องการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศให้เป็นศูนย์ และใช้บรรจุภัณฑ์รีไซเคิลได้ 100% จากตรงนี้ LION ก็มีความร่วมมือกับ SCGC ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์ของเรา เพื่อค้นหาโซลูชันที่ตรงกันกับความต้องการของผู้บริโภคไปพร้อมกับเทรนด์โลก ผมเชื่อว่าในอนาคตอาจจะมีพลาสติกที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามา ก็จะยิ่งทำให้สามารถลดต้นทุนในการผลิตบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกได้ ส่งผลดีต่อให้ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม และในที่สุดก็จะย้อนกลับมาเป็นผลดีต่อองค์กร เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบความต้องการรอบด้านในเรื่องบรรจุภัณฑ์ต่อไป”

 

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SCGC GREEN POLYMER™ ได้ที่ greenpolymer@scg.com

[elementor-template id="3478"]