Close
|
> SUSTAINABILITY > SCGC™ PP P945J พลาสติกพอลิโพรพิลีนไหลตัวสูง ลดของเสียจากกระบวนการผลิต เพื่อโลกที่ยั่งยืน

SCGC™ PP P945J พลาสติกพอลิโพรพิลีนไหลตัวสูง ลดของเสียจากกระบวนการผลิต เพื่อโลกที่ยั่งยืน

Publish On 22, Mar 2022 | SCGC™ PP P945J พลาสติกพอลิโพรพิลีนไหลตัวสูง ลดของเสียจากกระบวนการผลิต เพื่อโลกที่ยั่งยืน

   พลาสติกล้วนเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตของผู้คนในฐานะวัสดุสำหรับผลิตอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกรอบด้าน ประโยชน์สำคัญที่ได้จากการใช้งานผลิตภัณฑ์จากพลาสติกจึงเป็นเรื่องความทนทาน และการใช้งานทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่าจนกว่าจะหมดอายุการใช้งาน

 

 

   นอกจากความคุ้มค่าในมุมของผู้บริโภคแล้ว ในมุมของผู้ผลิตเองก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นการลดปริมาณการผลิตชิ้นงานที่ไม่ผ่านมาตรฐานให้เหลือน้อยที่สุด หรือแม้แต่ในกระบวนการจัดเก็บและขนส่งสินค้า ซึ่งต้องมีการจัดเก็บที่ดีเพื่อเลี่ยงไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหายจนต้องทิ้งไปอย่างเปล่าประโยชน์ โดยเฉพาะกับชิ้นงานพลาสติกขนาดใหญ่ อย่างถังน้ำขนาด 200 ลิตร กล่องเก็บของขนาดใหญ่ หรือแม้แต่เก้าอี้พลาสติก ซึ่งวิธีการจัดเก็บและขนส่งจำเป็นจะต้องวางซ้อนทับขึ้นไปเป็นชั้นในโกดังเพื่อประหยัดพื้นที่ แต่นั้นก็อาจทำให้พบปัญหารอยขาว (Stress Whitening Mark) ซึ่งเกิดจากน้ำหนักจากการกดทับที่มากจนเกินไป

 

   เอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ SCGC ได้สังเกตถึงปัญหาจากสภาพการจัดเก็บพร้อมกับขนส่งที่เกิดขึ้นนี้ และได้พูดคุย รวมถึงทำงานร่วมกันกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด จึงได้เริ่มต้นพัฒนาเม็ดพลาสติกเกรดใหม่ที่จะตอบโจทย์ผู้ขึ้นรูปพลาสติกในด้านนี้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับเรื่องรอยขาวของความเสียหายจากการวางซ้อนทับในขั้นตอนการจัดเก็บสินค้า

 

 

เม็ดพลาสติกที่ให้คุณสมบัติทั้งด้านความแข็งแรงสูงและยังคงความเหนียว

 

   SCGC™ PP P945J เป็นเม็ดพลาสติกประเภท Polypropylene Block Copolymer ที่เหมาะกับการผลิตสินค้าประเภทกล่องเก็บของขนาดใหญ่ และอุปกรณ์ที่ใช้ในครัวเรือน ซึ่งขึ้นรูปด้วยกระบวนการฉีด (Injection Molding) ด้วยคุณสมบัติที่ไหลตัวดี มีดัชนีการไหล (Melt Flow Rate: MFR) อยู่ที่ 65 กรัมต่อ 10 นาที เหมาะกับการขึ้นรูปด้วยเครื่องฉีดความเร็วสูง (High-speed Injection Machine) ทำให้สามารถฉีดขึ้นรูปชิ้นงานขนาดใหญ่ หรือที่มีความซับซ้อนได้ดีและง่ายยิ่งขึ้น ช่วยลดปริมาณสินค้าที่ไม่สมบูรณ์ในกระบวนการผลิต พร้อมกับช่วยลดค่าใช้จ่ายที่อาจต้องเสียไปจากสินค้าเหล่านี้ และเมื่อใช้เวลาในการฉีดขึ้นรูปสินค้าลดลง ก็เป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตได้อีกทางหนึ่ง

 

   ความโดดเด่นของคุณสมบัติเม็ดพลาสติกอยู่ที่การผสมผสานคุณสมบัติที่ลงตัวระหว่างความแข็งแรง (Stiffness) และการทนแรงกระแทก (Impact Strength) สามารถช่วยลดการเกิดรอยขาว (Stress whitening mark) ที่มักพบจากการเก็บสินค้าด้วยการซ้อนทับหลายชั้นเป็นเวลานาน โดยผ่านการทดสอบการทนแรงกระแทกด้วยวิธีการ Drop Test ที่ความสูง 4 เมตร และทดสอบการเกิดรอยขาวจากการซ้อนสินค้า 10 ชั้น และรับน้ำหนักที่ 25 กิโลกรัม เป็นเวลา 1 เดือน

 

 

   อีกประการหนึ่งที่ทำให้ SCGC™ PP P945J เป็นเม็ดพลาสติกที่เป็นมิตรต่อทั้งสิ่งแวดล้อม ผู้ผลิต และผู้ใช้งาน อย่างครบถ้วน นั่นก็เพราะมีคุณสมบัติที่สามารถนำไปขึ้นรูปสินค้าที่สามารถสัมผัสกับอาหารและน้ำดื่มได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากปราศจากสารกลุ่มพาทาเลท (Phthalate) ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย รับรองด้วยมาตรฐานระดับโลกจาก FDA, EU10/2011, GB Standard, RoHS, REACH และ Packaging & Packaging Waste (94/62/EC)

 

“ผมรู้สึกประทับใจในคุณสมบัติของเม็ดพลาสติกใหม่นี้เป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันก็รู้สึกยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาในครั้งนี้ร่วมกันกับทาง SCGC ในการให้ข้อมูลที่มีประโยชน์กับทางทีมพัฒนา จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเม็ดพลาสติกที่ตอบความต้องการของอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น” – คุณ Sonu Shewakramani – Group Managing Director บริษัท Suntrac International จำกัด

 

“พลาสติกเกรดนี้มีคุณสมบัติที่ดี สามารถนำไปใช้ในการผลิตสินค้าพลาสติกขนาดใหญ่ได้ดี สามารถฉีดเต็มแม่พิมพ์ได้ง่าย โดยเฉพาะสินค้าที่มีความซับซ้อนของแม่พิมพ์อย่างถังเก็บน้ำ และสังเกตได้ว่าช่วยลดการแตกจากการขนส่งได้” – คุณ R.V. Ramanan – Assistant General Manager บริษัท KGM Industries จำกัด

 

สำหรับผู้ที่สนใจการใช้งานผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก SCGC™ PP P945 สามารถสอบถามรายละเอียดและคุณสมบัติเพิ่มเติมได้ที่ general_plastics@scg.com

 

[elementor-template id="3478"]