Close
|
> SUSTAINABILITY > กระถางพลูด่าง จากแกลลอนน้ำยาล้างไต ความสุขใกล้ตัว ส่งต่อผ่านเศรษฐกิจหมุนเวียน

กระถางพลูด่าง จากแกลลอนน้ำยาล้างไต ความสุขใกล้ตัว ส่งต่อผ่านเศรษฐกิจหมุนเวียน

Publish On 21, Apr 2021 | กระถางพลูด่าง จากแกลลอนน้ำยาล้างไต ความสุขใกล้ตัว ส่งต่อผ่านเศรษฐกิจหมุนเวียน

   กิจวัตรประจำวันใหม่ก่อนออกจากบ้านของผู้คนในยุคนี้ คือการตรวจสอบค่าปริมาณ PM 2.5 ทั้งนอกบ้านและภายในพื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำงาน เพื่อเตรียมการป้องกันอย่างเหมาะสมและพร้อมสรรพในทุกวัน ปัญหามลภาวะทางอากาศที่ใกล้ตัวพวกเราขึ้นทุกวันเช่นนี้ช่วยปลุกความรักโลกแบบยั่งยืนให้กับทุกคน ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยอย่างการปลูกพืชฟอกอากาศ ไปจนถึงเรื่องใหญ่อย่างแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน

 

 

จุดเริ่มต้น

 

   เช่นเดียวกันกับทางธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี และกรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) สององค์กรต่างอุตสาหกรรม แต่มีจุดร่วมอยู่ที่แนวคิดการดำเนินธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม จากโครงการความร่วมมือในการทำงานร่วมกันหลายต่อหลายครั้ง เกิดเป็นการจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ด้วยกระบวนการจัดการแบบ Upcycling เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์พลาสติกทางการแพทย์ที่ใช้แล้ว อย่างแกลลอนน้ำยาล้างไต ซึ่งเคยเป็นเพียงขยะเหลือทิ้ง ที่มีปริมาณมากถึง 150-200 แกลลอนต่อวัน ให้กลับมามีชีวิตเป็นกระถางต้นไม้ภายในอาคาร พร้อมส่งต่อความสุขจากงานออกแบบผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่เป็นกระถางพลูด่างให้กับทุกคน

 

 

ออกแบบทุกองค์ประกอบ

 

   สำหรับกระถางพลูด่าง จุดเด่นสำคัญอยู่ที่งานออกแบบผลิตภัณฑ์ เน้นที่การดูแลรักษาต้นไม้ที่ง่ายดาย และรูปลักษณ์สวยงาม โดยภายในตัวกระถางแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นนอกโปร่งแสงทำหน้าที่เหมือนเป็นกระเปาะรับน้ำ และชั้นในทำหน้าที่รองรับวัสดุปลูก เช่น ดิน กาบมะพร้าว เป็นต้น โดยใช้เชือกเทียนสอดลงด้านล่างเพื่อดึงน้ำจากชั้นนอกเข้ามาหล่อเลี้ยงต้นไม้ที่อยู่ชั้นใน ซึ่งระหว่างกระถางชั้นนอกและชั้นในสามารถเปิดออกเพื่อเติมน้ำ และปิดเพื่อป้องกันความชื้นของน้ำระเหยออกมาด้านนอกได้ เพียงเติมน้ำให้พอดีกับระดับขีดที่กำกับไว้ ต้นไม้ก็สามารถอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรดน้ำเพิ่ม

 

 

   ส่วนต้นพลูด่างเองนั้นก็ถูกเลือกสรรมาอย่างดีเช่นกัน โดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่ต้องการออกแบบกระถางที่ตอบโจทย์การใช้งานภายในร่ม จึงเลือกเป็นต้นพลูด่าง พันธุ์ราชินีสีทอง ซึ่งมีคุณสมบัติลดมลพิษได้ โดยเฉพาะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และ PM 2.5 ภายในอาคาร จึงสามารถกรองอากาศได้เป็นอย่างดี รวมทั้งสามารถตั้งบนโต๊ะทำงานหรือพื้นที่ส่วนบุคคล สร้างความสวยงาม สดชื่น และมอบคุณภาพชีวิตที่ดี แม้จะมีพื้นที่จำกัด

 

 

หมุนเวียนอย่างคุ้มค่า

 

   ในการรีไซเคิลแกลลอนน้ำยาล้างไตซึ่งเป็นวัสดุตั้งต้นสำหรับผลิตกระถางนั้น จะต้องทำการคัดแยกฝา ฟอยล์หุ้มฝา และฉลากออกก่อน ทำความสะอาดให้เรียบร้อยทั้งภายในและนอกแกลลอนด้วยผงซักฟอกเพื่อขจัดคราบกาว ล้างน้ำซ้ำ แล้วตากให้แห้ง ก่อนส่งต่อไปเพื่อทำการผลิต โดยแกลลอน 1 ใบ จะสามารถนำมาผลิตเป็นกระถางพลูด่างได้ 3 ใบ ซึ่งเอสซีจีรับหน้าที่ในการพัฒนาสูตรการผสมพลาสติกจากการรีไซเคิล พร้อมกับการควบคุมกระบวนการขึ้นรูปให้ได้ตามดีไซน์ที่ต้องการ

 

   ความร่วมมือในครั้งนี้ ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี และ BDMS ตั้งแต่การวิจัย การจัดการแกลลอนน้ำยาล้างไตอย่างถูกวิธี ไปจนถึงการออกแบบและการผลิต และเมื่อผลลัพธ์ปรากฏออกมาเป็นรูปเป็นร่างแล้ว นี่คือกำลังใจสำคัญที่ทำให้ทุกฝ่ายมุ่งมั่นทำต่อเพื่อสร้างวัฏจักรของเศรษฐกิจหมุนเวียน ส่งต่อความปรารถนาดีผ่านกระถางพลูด่าง และพร้อมรักษาโลกใบนี้ให้สวยงามส่งถึงรุ่นลูกหลานต่อไป

[elementor-template id="3478"]