Close
|
> SUSTAINABILITY > ระยองชอปฮิ: ตลาดนัดออนไลน์ทางเลือกใหม่ของชุมชนระยอง

ระยองชอปฮิ: ตลาดนัดออนไลน์ทางเลือกใหม่ของชุมชนระยอง

Publish On 21, Apr 2021 | ระยองชอปฮิ: ตลาดนัดออนไลน์ทางเลือกใหม่ของชุมชนระยอง

   ภายใต้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ผ่านระยะเวลามากว่าปี นั่นทำให้ผู้คนเริ่มปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิทัลซึ่งผู้คนเริ่มมองหาและปรับตัวให้เข้ากับช่องทางใหม่ ๆ เพื่อให้ชีวิตสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างปกติสุขมากที่สุด ทั้งในด้านวิถีชีวิตและวิถีการทำงาน ไม่เว้นเม้แต่พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยในจังหวัดระยอง นี่จึงเป็นที่มาของ ‘ระยองชอปฮิ’ ตลาดนัดออนไลน์ทางเฟซบุ๊กที่เป็นทางเลือกใหม่ของชุมชนชาวระยอง

 

   การรวบรวมพลังของชุมชนชาวระยองในการฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจผ่านแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก โดยมีธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ช่วยเป็นแม่งานให้นั้น ทำให้ผู้ค้าและผู้ซื้อจึงสามารถพบปะพูดคุยกันได้โดยตรง ได้รับฟังความคิดเห็น และเกิดความคิดสร้างสรรค์ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น ส่วนผู้ซื้อก็สามารถเลือกซื้อหาของถูกใจจากจังหวัดระยองได้หลากหลายอย่าง ตั้งแต่อาหารสด ผลไม้ท้องถิ่นของจังหวัด ไปจนถึงของใช้ พร้อมโปรโมชันที่มีเฉพาะช่องทางนี้เท่านั้น

 

 

เพื่อนร่วมทางในทุกวิกฤตการณ์ชีวิต

 

   จากบทบาทของการเป็นพี่เลี้ยงที่ปรึกษาด้านการผลิต การตลาด และการจัดจำหน่ายให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทั่วระยอง มาวันนี้ทีมงานธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ได้เพิ่มอีกบทบาทสำคัญในการให้คำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของช่องทางการขายให้เกิดผลดียิ่งขึ้น โดยทำการรวบรวมพ่อค้าแม่ขายในพื้นที่ระยองกว่า 100 ร้านจากทั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและร้านค้าทั่วไปในชุมชนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในตลาดนัดออนไลน์แห่งนี้ พร้อมช่วยจัดกิจกรรมโปรโมชันส่งเสริมการขายต่าง ๆ และกระตุ้นให้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วมในการอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วย

 

 

   บทเรียนที่ชุมชนจะต้องเรียนรู้ร่วมกันไป นั่นคือการสร้างสรรค์โพสต์ให้โดดเด่น และเกิดแรงจูงใจในการซื้อขาย ทั้งในเรื่องการสอนถ่ายภาพสินค้าให้ดึงดูดใจ การใช้คำหรือประโยคที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย ซึ่งการที่มีสินค้าหลากหลายหมวดหมู่มารวมกันในที่เดียว ก็นับเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเสริมสร้างรายได้ให้กับชุมชนในจังหวัดระยองได้อีกช่องทางหนึ่ง

 

   วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านทิวลิป ชุมชนเนินพยอม ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้าของ ‘ระยองชอปฮิ’ ได้เล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้วให้ฟังว่า “จากมาตรการที่ทำให้ไม่ได้ออกไปขายของที่ตลาดนัดเหมือนแต่ก่อน รายได้จากเคยเป็นแสนกลับเป็นศูนย์ แต่ก็ได้น้องพนักงานเอสซีจีมาแนะนำว่า ให้โพสต์ในไหนบ้าง มีการสอนให้เราลองถ่ายรูปส่งให้ดู แล้วก็ให้คำแนะนำว่าถ่ายแบบไหนอย่างไรจึงจะสวย ใช้คำให้สวยงาม หรือพอโพสต์ไปแล้ว ก็มีโทรมาบอกว่าให้เพิ่มตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อย“ เรียกได้ว่า ถึงประสบการณ์การทำงานจะเปลี่ยนไป ต้องปรับตัว แต่ก็เติมรายได้และความสุขให้กับทุกครัวเรือน

 

 

ชุมชนพร้อมปรับ สถานการณ์พร้อมเปลี่ยน

 

   การปรับตัวมาสู่ช่องทางออนไลน์ นอกจากจะช่วยสร้างรายได้กลับคืนมาให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าแล้ว ยังเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนพบปะ ที่นำมาซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ต่อยอดมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป

 

   “จากเดิมที่เราทำเสื้อผ้ามัดย้อมไว้จะขายช่วงสงกรานต์ก็ขายไม่ได้เลย” พี่แตนจากวิสาหกิจชุมชนแตนบาติก ผ้าย้อมครามทะเล เริ่มเล่าถึงจุดกำเนิดของผลิตภัณฑ์ใหม่ “เราก็ได้น้อง ๆ จากเอสซีจีช่วยขายในช่องทางเฟซบุ๊ก จนเรามาเห็นว่า หน้ากากอนามัยขาดตลาด เลยลองผลิตหน้ากากอนามัยไปแจกที่โรงพยาบาล จากนั้นก็มีคนขอซื้อ เราก็เลยคิดกันในกลุ่มว่าจะทำขาย จนตอนนี้ก็กลายเป็นสินค้าใหม่ของทางกลุ่มเรา” รวมทั้งมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพิ่มสีสันของเสื้อผ้ามัดย้อมให้มีความสดใส เหมาะกับวัยรุ่นเพิ่มมากขึ้น

 

   นอกจากข้าวของครื่องใช้แล้ว อีกหมวดที่ขึ้นชื่อของระยองคือ ผลไม้และอาหารทะเล อย่างอาหารทะเลแห้ง ร้านร่มรื่น ชุมชนตลาดมาบตาพุดที่จำหน่ายอาหารทะเลแปรรูป ร้านครัวบ้านเพชร ชุมชนหัวน้ำตก กับทุเรียนชะนีไข่ส่งตรงจากสวน หรือจะเป็นทุเรียนหมอนทองและมังคุดจากสวนพี่ลาวรรณ์ บ้านน้ำเป็น อ.เขาชะเมา รวมทั้งผลไม้สดและอาหารอีกหลากหลายชนิดทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง สละ น้ำพริกเผากุ้ง หรือวุ้นกะทิดอกไม้ ก็สามารถซื้อหาได้ทาง ‘ระยองชอปฮิ’ พร้อมส่งตรงสินค้าทั่วไทยถึงมือคุณ

 

 

   เพียงตัวหนังสืออย่างเดียว อาจบอกเล่าถึงร้านค้าต่าง ๆ ในกรุ๊ป ‘ระยองชอปฮิ’ ไม่ได้ทั้งหมด เราจึงขอชวนคุณไปเยี่ยมชมและเลือกซื้อสินค้าคุณภาพจากชาวระยองด้วยตัวเองผ่านช่องทางเฟซบุ๊กกรุ๊ป ‘ระยองชอปฮิ – รวมของดีท้องถิ่นระยอง’ ตลาดนัดออนไลน์วิถี New Normal ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับชุมชน สร้างรูปแบบการชอปปิ้งวิถีใหม่ “ชอปจากบ้าน ช่วยชุมชน” ชวนฝากร้าน-ชอปจากบ้าน แล้วเราจะปรับตัวอย่างปลอดภัยไปด้วยกัน

 

เลือกชมเลือกชอปสินค้าชุมชนได้เลยที่ www.facebook.com/groups/775770649619592

[elementor-template id="3478"]