Close
|
acrylic-roof-SHINKOLITE
> LIFESTYLES > แผ่นอะคริลิกทางเลือกใหม่ใช้ทดแทนกระจก ด้วยนวัตกรรมพลาสติกกับงานออกแบบยุคใหม่

แผ่นอะคริลิกทางเลือกใหม่ใช้ทดแทนกระจก ด้วยนวัตกรรมพลาสติกกับงานออกแบบยุคใหม่

Publish On 05, May 2023 | แผ่นอะคริลิกทางเลือกใหม่ใช้ทดแทนกระจก ด้วยนวัตกรรมพลาสติกกับงานออกแบบยุคใหม่

พลาสติกนอกเหนือจากการเป็นข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว อีกบทบาทหนึ่งที่หลายคนอาจยังไม่ทราบคือ การเป็นส่วนหนึ่งของวัสดุก่อสร้าง อย่างแผ่นอะคริลิกที่ได้รับการพัฒนาคุณสมบัติและรูปลักษณ์ให้สามารถใช้งานทดแทนกระจกได้อย่างเต็มที่

 

จากเดิมที่แผ่นอะคริลิกถูกใช้งานกับการออกแบบพื้นที่ภายในอาคารเพียงเล็กน้อย อย่างการเป็นฉากกั้น ปัจจุบัน นวัตกรรมของแผ่นอะคริลิกก้าวกระโดดขึ้นมากทั้งเรื่องความแข็งแรงทนทาน ความใส ความทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดด จนกระทั่งสามารถใช้กับงานสถาปัตยกรรมภายนอกได้ และยิ่งไปกว่านั้นคือ ช่วยเสริมคุณภาพชีวิตให้กับผู้ใช้งานอาคารร่วมด้วย

 

เราจะชวนคุณไปทำความรู้จักกับอะคริลิก พลาสติกใกล้ตัว วัสดุนวัตกรรมเพื่อบ้านและอาคารยุคใหม่

 

 

อะคริลิก วัสดุเพื่อบ้าน ที่ฟังก์ชันมาพร้อมกันกับความงาม

 

หนึ่งในข้อสำคัญสำหรับการออกแบบบ้านเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีคือ การได้สัมผัสกับแสงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่รายรอบพื้นที่ นั่นทำให้กระจกถูกเลือกมาใช้งานกับหลายบริเวณภายในบ้าน เช่น ราวกันตก หลังคากันสาด ประตู หรือฉากกั้น เพราะให้มุมมองที่โปร่งโล่ง ใกล้ชิดธรรมชาติ และเชื่อมต่อพื้นที่ภายในให้ดูกว้างสบาย

 

หากกลับมามองในแง่มุมของงานวัสดุแล้ว อะคริลิกก็เรียกว่ามีคุณสมบัติไม่แพ้กันกับกระจกเลย ทั้งคุณสมบัติที่มองเห็นได้ด้วยตาอย่างการเปิดให้แสงสว่างลอดผ่านได้ดี และในแง่การใช้งานที่นวัตกรรมอะคริลิกสำหรับงานก่อสร้างถูกคิดค้นและพัฒนาโดยคำนึงถึงทั้งคุณสมบัติวัสดุ ความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ไปจนถึงความคุ้มค่าในการก่อสร้าง ด้วยเทคโนโลยีการผลิตคุณภาพสูงด้วย “ระบบแผ่นหล่อแบบต่อเนื่อง” (Continuous Casting Sheet) ทำให้แผ่นอะคริลิก Shinkolite มีความหนาที่สม่ำเสมอ สีและผิวหน้าสวย ไม่มีตำหนิ มีหน้ากว้างและความยาวที่มากกว่าแผ่นอะคริลิกทั่วไป

 

 

โดยแผ่นอะคริลิกรุ่นใหม่ของ Shinkolite รุ่น Durable Series แก้ปัญหาเดิม ๆ ของอะคริลิกด้วยการพัฒนาคุณสมบัติ ตั้งแต่การป้องกันรอยขีดข่วนที่ดียิ่งขึ้น ด้วยค่าความสามารถในการทนรอยขีดข่วนที่มากกว่าแผ่นอะคริลิกทั่วไป 2 เท่า ทนต่อแรงกระแทกและแตกยากกว่ากระจก จึงเหมาะกับงานที่ต้องการความปลอดภัยพิเศษทั้งในการใช้งานและการติดตั้ง โดยเฉพาะกับพื้นที่ภายในบ้าน และพื้นที่สาธารณะ

 

นอกจากมุมมองของผู้ใช้งานแล้ว ในมุมมองของการก่อสร้าง ด้วยข้อดีที่น้ำหนักเบากว่ากระจกทุกประเภทถึง 50% ในความหนาที่เท่ากัน ทำให้ขนย้ายง่าย ลดเวลาในการทำงาน ลดแรงงานในการเคลื่อนย้าย ประหยัดโครงสร้าง และช่วยให้โครงสร้างรับน้ำหนักลดลง ไม่เป็นภาระของโครงสร้างในระยะยาว ภาพรวมงานก่อสร้างจึงคุ้มค่าและงานออกแบบทำได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

 

ในส่วนของการดูแลรักษา ก็ทำได้ง่ายเพียงทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มชุบน้ำสบู่เจือจาง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง ก็เรียบร้อยแล้ว

 

แผ่นอะคริลิกกับสารพัดการใช้งาน

 

จากความโดดเด่นเหล่านี้ ทำให้อะคริลิกสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบของงานออกแบบและงานก่อสร้าง ทั้งงานหลังคา กันสาด ราวกันตก​ ฉากกั้นห้อง ประตูภายใน เปลือกภายนอกอาคาร (Facade) งานประดับตกแต่ง หรืองานป้ายส่งเสริมการขาย ไปจนถึงงานกลุ่มสุขภัณฑ์ ที่สามารถขึ้นชิ้นงานได้ตามดีไซน์ของนักออกแบบได้โดยตรง

 

การใช้งานที่หลากหลายมาพร้อมกันกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เลขที่ 2685-2558 ซึ่งนับเป็นเป็นรายแรก และรายเดียวในประเทศไทย ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่ยกระดับคุณภาพสินค้าให้สูงขึ้น ครอบคลุมในเรื่องกระบวนการผลิตที่จะต้องหนาสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น ผิวหน้าเรียบ ไม่มีตำหนิ ไร้ฟองอากาศ หรือรอยขีดข่วน แผ่นใสและโปร่ง แผ่นสีจะต้องมีการกระจายตัวสม่ำเสมอทั่วทั้งแผ่น จนถึงการขนส่งไปถึงมือปลายทางที่จะต้องหุ้มห่อแผ่นอะคริลิกด้วยวัสดุที่ป้องกันฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และรอยขีดข่วน เพื่อปกป้องสินค้าตลอดการขนส่งและเก็บรักษาสินค้า

 

แผ่นอะคริลิกใสรุ่น Durable ของ Shinkolite จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับงานออกแบบและการก่อสร้างที่ต้องการความโปร่งใส พื้นผิวสวยงามสม่ำเสมอ ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อการขีดข่วนบนพื้นผิวและทนต่อแรงกระแทก จึงตอบงานดีไซน์และโจทย์ความต้องการครบทั้งฟังก์ชันและความงาม เพื่อสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมและการตกแต่งได้อย่างลงตัว

[elementor-template id="3478"]