Close
|
รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท
> KNOWLEDGE > ทำความรู้จักรถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท เบื้องหลังวัสดุในเทคโนโลยี EV มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

ทำความรู้จักรถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท เบื้องหลังวัสดุในเทคโนโลยี EV มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

Publish On 04, Oct 2023 | ทำความรู้จักรถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท เบื้องหลังวัสดุในเทคโนโลยี EV มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

 ในช่วงที่หลาย ๆ ค่ายจากทั่วโลกเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV (Electric Vehicle) รุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้เลือกมากมาย แถมยังมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ช่วยประหยัดเงินค่าเชื้อเพลิง และช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย ใครที่กำลังวางแผนซื้อรถคันใหม่ คงจะมีรถ EV เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกอยู่แน่ ๆ  เราจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับรถ EV ไปพร้อมกัน  

 

รถยนต์ EV มี 4 ประเภท

 

 • ไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle หรือ HEV)

  รถยนต์ใช้พลังงานจากน้ำมันและมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนร่วมกัน ประหยัดเชื้อเพลิงกว่าเครื่องยนต์ปกติ

 

 • ปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle หรือ PHEV)

  รถยนต์ลูกผสมที่มีทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า คล้ายรถยนต์ไฮบริด แต่มีปลั๊กชาร์จไฟฟ้าได้ สามารถใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว ได้ระยะทางมากกว่าแบบไฮบริด ใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้า และน้ำมันเบนซิลหรือดีเซล

 

 • พลังงานแบตเตอรี (Battery Electric Vehicle หรือ BEV)

  ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว ไม่มีเครื่องยนต์ ทำให้ไม่มีการปล่อย CO2  จากรถโดยตรง

 

 • พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Electric Vehicle หรือ FCEV)

  คล้ายรถไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี แต่มีแหล่งพลังงานไฟฟ้าจากก๊าซไฮโดรเจนที่ทำปฏิกิริยากับก๊าซออกซิเจน รถชนิดนี้จะปล่อยเพียงน้ำ ไม่ก่อมลพิษ แต่ยังไม่มีการขายที่แพร่หลาย เพราะมีข้อจำกัดเรื่องการผลิตและสถานีเติมไฮโดรเจน สถานีเติมไฮโดรเจนยังไม่มีการลงทุนสร้างในวงกว้างมากนัก

 


สามารถค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้ารถ EV ในประเทศไทยได้ที่ https://www.eaanywhere.com/maps 

 

 

4 ประเภทรถ EV

 

 

 

ส่วนประกอบพลาสติกเบื้องหลังเทคโนโลยีรถ EV

 

  นอกจาก รถ EV จะเปลี่ยนแหล่งเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน โดยลดและเลิกการใช้น้ำมันที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันเป็นสาเหตุของภาวะโลกเดือดแล้ว ผู้ผลิตยังเลือกใช้ ‘วัสดุพลาสติกคอมโพสิต’ ทำให้น้ำหนักรถยนต์เบาลง นอกจากนี้ยังมีชิ้นส่วนพิเศษอะไรที่ทำให้เทคโนโลยีในรถยนต์ไฟฟ้าเป็นจริงได้อีก มาดูไปด้วยกัน 

 
อะเซทิลีนแบล็กสำหรับแบตเตอรีลิเทียม 

คือ พลาสติกคาร์บอนแบล็กชนิดพิเศษที่เป็นวัสดุนำไฟฟ้า หรือ Acetylene Black มีความบริสุทธิ์และการนำไฟฟ้าสูง ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตแบตเตอรีลิเธียม(Lithium Battery) ไอออนแบบชาร์จไฟได้สำหรับรถ EV ช่วยพัฒนาแบตเตอรีให้มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก ลดความร้อน 

 

ระบบเก็บประจุไฟ

พลาสติกใช้ทำเซนเซอร์ ตัวเก็บประจุ ฟิวส์ ในระบบไฮบริด ลดเสียงรบกวนและทนต่อการผุกร่อนได้ดี 

 

ฉนวน

พลาสติกเป็นฉนวน แต่ก็สามารถทำให้เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ ทำให้สามารถนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ลดน้ำหนักตัวเครื่อง

 

 

รู้หรือไม่! ประเทศไทยกำลังเดินหน้าบุกตลาดแบตเตอรี EV

 

SCGC ผู้นำด้านการผลิตเคมีภัณฑ์แบบครบวงจรของไทยได้ร่วมทุนกับบริษัท Denka ประเทศญี่ปุ่น กำลังวางแผนดำเนินการผลิตและจำหน่าย Acetylene Black  ซึ่งเป็นคาร์บอนเบล็กชนิดพิเศษมีคุณสมบัติที่มีความบริสุทธิ์สูง และนำไฟฟ้าได้ดีเยี่ยม โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตประมาณ 11,000 ตันต่อปี และโรงงานสามารถเริ่มกระบวนการผลิตได้ภายในต้นปี 2568 เป็นการก้าวเข้าสู่ธุรกิจผลิตแบตเตอรีลิเทียมไอออนสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าที่มีแนวโน้มความต้องการของตลาดเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

 

ผู้คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น และต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ EV หรือ Electric Vehicle ได้รับการพัฒนาและผลิตอย่างต่อเนื่อง และถึงแม้รถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีมากมาย ช่วยลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ในแง่การใช้งาน ผู้ใช้ควรศึกษาวิเคราะห์วางแผนระยะทางการขับขี่และการเติมพลังงาน เพื่อให้การเดินทางราบรื่นและถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย พร้อมติดตามข่าวสารวงการรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้พลาดนวัตกรรมยานยนต์ใหม่ ๆ ที่จะขับเคลื่อนอนาคตพวกเราไปอีกขั้น

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

[elementor-template id="3478"]