Close
|
วิธีเก็บรักษาอาหารสดแห้งอาหารปรุงสุก
> KNOWLEDGE > เทคนิคเก็บรักษาอาหารยืดอายุได้นานเป็นเดือน ด้วยพลาสติกแรปอาหารและถุงซิปล็อก

เทคนิคเก็บรักษาอาหารยืดอายุได้นานเป็นเดือน ด้วยพลาสติกแรปอาหารและถุงซิปล็อก

Publish On 14, Sep 2023 | เทคนิคเก็บรักษาอาหารยืดอายุได้นานเป็นเดือน ด้วยพลาสติกแรปอาหารและถุงซิปล็อก

หลายบ้านเวลาออกไปชอปทีไร ชอบซื้อเสบียงอาหารตุนทั้งเนื้อสัตว์ ผลไม้ และขนม ทำให้บางครั้งเวลากลับมาดูอีกทีพบว่าของใกล้เสีย เหลือทิ้งกินไม่หมด สุดท้ายต้องลงเอยที่ถังขยะ กลายเป็นขยะเศษอาหาร หรือ Food Waste ดังนั้นวันนี้เรามารู้จักเทคนิควิธีพร้อมแนะนำตัวช่วยอุปกรณ์ทั้งพลาสติกแรปอาหาร ถุงซิปล็อก และกล่องพลาสติก ที่จะช่วยเก็บอาหารได้นาน ยืดอายุได้กว่าเดิมไปพร้อมกัน

 

การเก็บอาหารปรุงสุก

เนื้อสัตว์

กับข้าวหรืออาหารที่ปรุงสุกประเภทต้มกับผัด ควรแบ่งเก็บเท่าปริมาณที่บริโภคแต่ละครั้ง และยังช่วยให้อาหารเย็นเร็วขึ้น โดยสามารถบรรจุลงในถุงซิปล็อกแบบสุญญากาศ หรือห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร หรือบรรจุลงกล่องพลาสติก ปิดฝาสนิท ถ้ารับประทานได้หมดให้แช่ตู้เย็นธรรมดา แต่เกินกว่านั้นแช่ช่องแข็ง

ยืดอายุจาก 1 วัน แช่ในช่องเย็น 2-4 วัน แช่ในช่องฟรีซ 3-4 เดือน

 

การเก็บอาหารสด

ผัก ผลไม้

ผักผลไม้ทั่วไปสามารถเก็บได้ในถุงซิปล็อกชนิดมีรูระบายอากาศ และแช่เย็น โดยควรเก็บแบบไม่ต้องล้างน้ำ จนกว่าจะถึงเวลากิน สำหรับกล้วย ให้ตัดที่ขั้วของกล้วยแล้วใช้ฟิล์มถนอมอาหารหุ้มบริเวณขั้ว 

ยืดอายุจาก 7 วัน  เป็น 14 วัน 

 

 

การเก็บอาหารแห้ง

อาหารแห้ง เช่น ขนม ถั่ว ผลไม้อบแห้ง เก็บในถุงซิปล็อกแบบสุญญากาศ หรือกล่องพลาสติก ปิดฝาให้แน่น ที่อุณหภูมิห้อง

ยืดอายุจาก 2-3 วัน เป็น 3- 4 เดือน

 

วิธีใช้ถุงซิปล็อกและแรปถนอมอาหารยืดอายุ


ประโยชน์ของพลาสติกที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์อาหาร

พลาสติกมีน้ำหนักเบา กันการซึมผ่านของออกซิเจน น้ำ และเชื้อโรคได้ดี ทั้งยังขนส่งสะดวก ช่วยยืดอายุอาหารได้นาน จึงนิยมนำมาทำเป็นแพ็กเกจจิงพลาสติกสำหรับบรรจุอาหาร โดยถุงพลาสติกสุญญากาศ ช่วยยืดอายุเนื้อสัตว์ได้ถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ในบรรจุภัณฑ์ธรรมดา จากการสำรวจข้อมูลจาก The Conversation UK พบว่าฟิล์มพลาสติกเพียง 1.5 กรัม ช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ (Shelf Life) แตงกวา จาก 3 เป็น 14 วัน และหีบห่อพลาสติกช่วยลดปริมาณองุ่นเน่าเสียของร้านค้าได้ถึง 20%

ถุงซิปล็อกและฟิล์มแรปพลาสติก เลือกใช้แบบไหนดี ?

ฟิล์มแรปถนอมอาหาร และถุงซิปล็อก ที่เหมาะกับการแช่ช่องแข็ง ผลิตจากวัสดุพลาสติก LDPE (Low Density Polyethylene) มีลักษณะ ใส ไม่มันวาว และเหนียวดึงยืดได้ สามารถใช้ในอุณหภูมิเย็นจัดได้มากถึง -40˚C โดยไม่กรอบหรือเปราะแตกง่าย แต่ไม่แนะนำให้ใส่ของร้อนจัด เพราะทนความร้อนได้สูงสุดเพียง 80˚

 

บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้กับอาหารสามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่ ? 

บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างกล่องใส่อาหารและถุงซิปล็อก สามารถใช้ซ้ำได้ ส่วนพลาสติกแรปห่ออาหารห้ามใช้ซ้ำ และเมื่อหมดอายุใช้งาน สามารถล้างน้ำสะอาด ตากแห้ง แยกประเภทขยะพลาสติกเพื่อรีไซเคิลได้

 

อย่าลืมแยกขยะกันด้วยนะ #ใช้ให้คุ้ม #แยกให้เป็น #ทิ้งให้ถูก
ใช้พลาสติกอย่างรู้คุณค่า ยืดอายุอาหาร
ลด Food Waste ลดโลกร้อน

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

[elementor-template id="3478"]