Close
|
วิธีเลือกใช้แก้วกาแฟพลาสติก
> KNOWLEDGE > แก้วพลาสติกใสเลือกใช้อย่างไร ให้เหมาะกับเครื่องดื่มแต่ละประเภท

แก้วพลาสติกใสเลือกใช้อย่างไร ให้เหมาะกับเครื่องดื่มแต่ละประเภท

Publish On 12, Sep 2023 | แก้วพลาสติกใสเลือกใช้อย่างไร ให้เหมาะกับเครื่องดื่มแต่ละประเภท

อากาศร้อน ๆ เย็น ๆ เรามักจะนึกถึงเครื่องดื่มอย่างเช่น ชานม กาแฟ น้ำอัดลม หรือน้ำผลไม้ ที่ช่วยให้สดชื่น ดับกระหาย คลายความร้อน หรือสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย


วันนี้ชวนเพื่อน ๆ มารู้จักกับ ‘แก้วน้ำพลาสติก’ ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่เครื่องดื่มเหล่านี้ พร้อมแนวทางการใช้งานอย่างเหมาะสมและปลอดภัยไปพร้อมกัน วิธีเลือกแก้วพลาสติกเครื่องดื่มสำหรับร้านค้าคาเฟ
  

 1. วัตถุดิบพลาสติก Food Grade

  ควรตรวจสอบบนบรรจุภัณฑ์หรือสอบถามข้อมูลจากผู้ผลิตว่าแก้วพลาสติกเป็น Food Grade (ปลอดภัยสำหรับอาหาร) หรือไม่ เพื่อยืนยันว่าวัตถุดิบพลาสติกที่นำมาใช้เหล่านี้ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับอาหารและเครื่องดื่ม

 2. รูปแบบการใช้งาน

  การเลือกแก้วพลาสติกสำหรับเครื่องดื่มให้เหมาะสม คุณควรดูว่าแก้วพลาสติกทำจากวัตถุดิบพลาสติกอะไร เช่น แก้วน้ำพลาสติก PET มักถูกใช้สำหรับเครื่องดื่มเย็น หากมีการใช้งานสำหรับเครื่องดื่มร้อน เช่น กาแฟหรือชา ควรเลือกแก้วที่มีความทนทานต่อความร้อนสูง เช่น แก้วกาแฟพลาสติกที่ทำจาก PP พร้อมการดูค่าอุณหภูมิสูงสุดที่เหมาะกับการใช้งาน (Maximum Use Temperature) บนบรรจุภัณฑ์จะช่วยให้ทราบว่าแก้วพลาสติกนั้นเหมาะสมสำหรับการใช้งานกับเครื่องดื่มร้อนหรือไม่ หรือหากต้องการความสะดวกสบายในการใช้งาน ควรพิจารณาแก้วพลาสติกที่มีฝาปิดหรือฝาถอดออกได้ เพื่อป้องกันการหกเมื่อถูกคว่ำ พกพาได้สะดวก

 

 1. ปริมาณความจุ

  ควรพิจารณาปริมาณความจุของแก้วเพื่อให้เหมาะกับปริมาณเครื่องดื่มที่ต้องการบริโภค แก้วพลาสติกมีขนาดต่าง ๆ ให้เลือก เช่น 8 ออนซ์สำหรับกาแฟเล็ก 16 ออนซ์สำหรับกาแฟใหญ่ หรือ 20 ออนซ์สำหรับแก้วขนาดใหญ่ขึ้น

   

 2. การออกแบบดีไซน์

แก้วพลาสติกมีรูปทรงและสไตล์ต่าง ๆ ให้เลือก เช่น แก้วทรงแคปซูล แก้วทรงเหลี่ยม ฝาทรงโดมตัด ฝาปิดเรียบ เนื้อแข็ง สีขุ่น สีใส สีทึบ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่เราสามารถเลือกบรรจุภัณฑ์ในการสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า นอกจากนี้ แก้วพลาสติกยังสามารถสกรีนโลโก้ เพื่อสร้างการจดจำแบรนด์ร้านค้าได้ตามที่ต้องการ

 

 

รู้จักประเภทแก้วพลาสติก PET กับ PP ต่างกันอย่างไร?

แก้วพลาสติกแบบไหนเหมาะกับเครื่องดื่มร้อน-เย็น


แก้วพลาสติกเครื่องดื่มเย็น

 • แก้วพลาสติก PET

  คุณสมบัติใส แข็ง คงรูป เนื้อเหนียว ไม่แตกง่าย เก็บความเย็นได้ดี ให้รูปลักษณ์ที่ดูดี ร้านกาแฟราคาสูงมักใช้

 

 • แก้วพลาสติก PP

  แก้ว PP จะขุ่นกว่า PET ทนความร้อนได้ดีกว่า โดยแบบหนาจะขุ่นทั้งแก้ว และแบบบางจะขุ่นบริเวณปากแก้ว สามารถแตกได้เมื่อตกกระแทก ร้านกาแฟและร้านชานมไข่มุกมักใช้รูปแบบนี้

   

 • ฝาปิดแก้ว ฝาครอบใส หรือฝาโดม

  มีสีใสและสีทึบ บ้างใช้พลาสติก PP หรือ PET ในการทำฝาครอบ

 

 

แก้วพลาสติกเครื่องดื่มร้อน

 

 • แก้วกาแฟร้อนพลาสติก PP เนื้อแข็ง 

ผลิตจากพลาสติก PP (Polypropylene) ที่มีสีขุ่นขึ้นรูปแบบหนา จึงนิยมทำเป็นแก้วสีทึบ เพราะสามารถนำไปสกรีนออกแบบลายโลโก้ได้ อีกทั้งมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี

 

 • ฝายกดื่ม สำหรับใช้กับแก้วร้อน

ส่วนใหญ่มีสีทึบ ทำจากพลาสติก PP หรือ PS ที่มีจุดเด่นเรื่องความแข็ง คงรูป

 

 

วิธีเลือกใช้แก้วพลาสติกใส

 

 

ข้อควรระวัง! ใช้ฝาปิดแก้ว PS เครื่องดื่มร้อนอาจเป็นอันตรายได้


พลาสติกจำพวก PS ที่นำมาใช้ผลิตฝาครอบแก้วร้อน โดยหากเครื่องดื่มมีอุณหภูมิสูงเกิน สามารถทำให้สไตรีนมอนเมอร์ละลายออกมาผสมในอาหารได้ ซึ่งมีผลต่อสมอง ระบบประสาท เม็ดเลือดแดง ตับ ไต และอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหนัง ตา ระบบทางเดินหายใจ ซึมเศร้า อ่อนเพลีย หรือทำให้สภาพการทำงานของตับลดลง ดังนั้นแนะนำให้เลือกใช้พลาสติก PP ที่เป็น Food Grade สามารถทนความร้อนได้ดี ปลอดภัยกับการใช้งานสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม


หลังจากที่เราได้ความสดชื่นจากเครื่องดื่มแล้ว อย่าลืมดูแลโลกของเรา ช่วยกัน ล้าง ตาก แยกบรรจุภัณฑ์ตามประเภทของวัสดุ เพื่อส่งต่อพลาสติกสะอาดไปรีไซเคิล ให้หมุนเวียนสร้างคุณค่าต่อไป

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

[elementor-template id="3478"]