Close
|
ถุงผ้าลดโลกร้อนจริงหรือ
> KNOWLEDGE > ใช้ ‘ถุงผ้า’ ลดโลกร้อนกว่า ‘ถุงพลาสติก’ จริงหรือ?

ใช้ ‘ถุงผ้า’ ลดโลกร้อนกว่า ‘ถุงพลาสติก’ จริงหรือ?

Publish On 08, Sep 2023 | ใช้ ‘ถุงผ้า’ ลดโลกร้อนกว่า ‘ถุงพลาสติก’ จริงหรือ?

ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ซูเปอร์มาเก็ตขนาดใหญ่ ได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ในการเลิกแจกถุงพลาสติกชนิดบาง ซึ่งมีความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน เพราะมีน้ำหนักเบา ปลิวง่าย คนมักใช้ครั้งเดียวทิ้ง มีโอกาสหลุดรอดไปปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมและกลายเป็นขยะทะเล

 

ผู้ประกอบการหลายเจ้าหันมาผลิตถุงทางเลือกแจกและขาย ในขณะที่ผู้บริโภคที่ไม่ได้นำถุงมา ก็ซื้อถุงใหม่มากขึ้น อยากชวนทุกคนตั้งคำถามว่า ท่ามกลางปัญหาสำคัญในยุคโลกเดือด (Global Boiling) การผลิตถุงทางเลือกมากขึ้นและเลิกใช้ถุงพลาสติกโดยสิ้นเชิง นั้นเป็นทางออกที่ดีของโลกเราจริง ๆ หรือเปล่า 

ถุงพลาสติกถูกสร้างมาเพื่อช่วยโลก

ย้อนไปในปี 1959 วิศวกรชาวสวีเดน Sten Gustaf Thulin ได้ประดิษฐ์ถุงพลาสติกหูหิ้วขึ้น เพื่อทดแทนถุงกระดาษ ช่วยลดการตัดต้นไม้ เป็นวัสดุที่ทนทาน น้ำหนักเบา ใช้ทรัพยากรในการผลิตต่อใบน้อย และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย ทุกวันนี้แทบทุกพื้นที่บนโลก ใช้ประโยชน์จากถุงพลาสติก แต่ในขณะเดียวกัน ถุงพลาสติกใช้แล้วจำนวนมากก็กลายเป็นขยะที่ยากจะกำจัด เพราะพฤติกรรมการใช้ครั้งเดียวทิ้ง และการทิ้งไม่ถูก   

Raoul Thulin ลูกชายของ Gustaf Sten Thulin กล่าวว่า “สำหรับคุณพ่อ การที่ผู้คนทิ้งขว้างถุงพลาสติกกันอย่างง่ายดาย คงเป็นเรื่องน่าประหลาด”   

Sten Gustaf Thulin

การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกอาจทำร้ายโลกมากกว่า 

ผลการศึกษา Life Cycle Assessment ของประเทศอังกฤษชี้ว่า ต้องใช้ถุงกระดาษซ้ำ 3 ครั้ง จึงจะเทียบเท่าผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน (Global Warming Potential) ที่เกิดจากการใช้ถุงพลาสติกทั่วไป (ไม่มีการนำมาใช้ซ้ำ) ในขณะที่ถุงผ้าคอตตอนต้องใช้ซ้ำถึง 131 ครั้ง เพราะในกระบวนการผลิตที่ปริมาณเท่ากัน ต้องใช้น้ำและพลังงานมากกว่า ทั้งนี้อุปสรรคในการใช้ซ้ำของถุงกระดาษคือความทนทาน ส่วนถุงผ้ามีความทนทานแต่มีข้อด้อย เรื่องการดูแลความสะอาดและมีน้ำหนักในการพกพา 


 

ถุงประเภทไหนสร้างโลกร้อนกว่ากัน ?

ตารางแสดงจำนวนการนำมาใช้ซ้ำของถุงประเภทต่าง  ๆ เพื่อลดผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน เปรียบเทียบกับการใช้ถุงพลาสติกทั่วไป (HDPE)

 

เปรียบเทียบถุงผ้าถุงพลาสติกถุงกระดาษ

 

ถุงผ้ากับถุงพลาสติกต่างกันอย่างไร?


ข้อเสียของถุงผ้า อีกแง่มุมที่หลายคนลืมนึกถึง

ถุงผ้าไม่เหมาะกับการใช้บรรจุสินค้าบางอย่างได้เช่นกัน เช่น ของสดอย่าง ผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ ซึ่งการซื้อถุงผ้าใหม่ หรือการผลิตใหม่เกินความจำเป็น อาจกลับทำลายสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

จากจุดแข็งกลายเป็นจุดอ่อนของถุงชอปปิงพลาสติก

ถุงชอปปิงพลาสติกที่แจกตามซูเปอร์มาเก็ต คือพลาสติกชนิด HDPE มีลักษณะขุ่น ขยำแล้วมีเสียง หรือที่เรียกว่า ถุงก๊อบแก๊บ ใช้ทรัพยากรในการผลิตน้อยแต่มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก ทนทาน ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง แต่ด้วยคุณสมบัติที่ใช้งานง่าย ต้นทุนการผลิตต่ำ จึงถูกนำมาใช้ในการช่วยอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้บริโภคให้พร้อมใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา จนเกิดเป็นปัญหาขยะพลาสติกขึ้นมา ดังนั้นหากเราทุกคนใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ก่อนทิ้ง ไม่มองว่าถุงใช้ครั้งเดียวแล้วคือขยะทันที การปรับมุมมองและพฤติกรรมของทุกคน ช่วยลดปัญหาใหญ่ของโลกได้

 

ถุงผ้าลดโลกร้อนจริงไหม

 


แล้วควร
ใช้อะไรแทนถุงพลาสติก?

ทางหนึ่งที่ทุกคนน่าจะช่วยโลกได้ อาจไม่ใช่การเลิกใช้ถุงพลาสติก แต่คือการใช้ถุงพลาสติกและถุงทุกประเภทที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด ใช้ซ้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ลดการซื้อใหม่ และหากต้องทิ้ง ก็ทิ้งให้ถูกที่ ไม่ให้หลุดรอดสู่สิ่งแวดล้อม ที่สำคัญ ต้องคัดแยกตามวัสดุ เพราะขยะที่ได้รับการคัดแยก มีโอกาสนำกลับมาสร้างประโยชน์ใหม่ได้ เช่น เป็นส่วนผสมของถนนพลาสติกรีไซเคิล หรือทำเป็นเชื้อเพลิงนั่นเอง 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

[elementor-template id="3478"]