Close
|
ถุงแกงร้อน
> KNOWLEDGE > รู้จักประเภทถุงแกงพลาสติกใส่อาหาร เลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะ

รู้จักประเภทถุงแกงพลาสติกใส่อาหาร เลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะ

Publish On 07, Jul 2023 | รู้จักประเภทถุงแกงพลาสติกใส่อาหาร เลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะ

ถุงแกง หรือถุงพลาสติกใส่อาหารเป็นสิ่งที่ได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวันของเรา เนื่องด้วยความสะดวกสบายและความหลากหลายในการใช้งาน อย่างไรก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่อาจยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้งานพลาสติกอย่างเหมาะสมและปลอดภัย เราจึงจะชวนมาทำความรู้จักแต่ละชนิดของถุงพลาสติกที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

 

 

ถุงแกง หรือ ถุงร้อนใส PP  

ใส มันวาว บาง ทนความร้อนได้มากกว่า 100°C ทนความชื้นและการซึมผ่านของอากาศได้ดีกว่าถุงร้อนขุ่น

เหมาะสำหรับใช้กับอาหารร้อน เช่น น้ำเต้าหู้ โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว และสามารถใช้ใส่อาหารแห้งเก็บได้หลายวัน เพราะป้องกันการซึมผ่านของความชื้นได้ค่อนข้างดี

 

ข้อควรระวัง: ไม่ควรนําเข้าช่องแช่แข็งเพราะจะทำให้ฉีกขาดทะลุได้ เนื่องจากทนความเย็นได้ไม่ดี

 

 

ถุงร้อนขุ่น HDPE 

ถุงขุ่น หนา ทนความร้อนได้ 100°C ทนความเย็นได้ถึง 0°C มากกว่าถุงร้อนใส
สามารถใช้กับอาหารทั่วไปได้ ไม่ว่าจะเป็นของแห้งหรืออาหารที่มีความชื้นน้อย ทนต่อกรดและสารเคมี

เหมาะสำหรับใช้งานที่ต้องการความแข็งแรง เช่น การใช้เป็นถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าต่าง ๆ สำหรับใส่อาหารแบบชั่วคราว

 

ข้อควรระวัง: ไม่เหมาะกับการใช้เพื่อถนอมอาหาร เพราะป้องกันการซึมผ่านของอากาศได้ไม่ดี ทำให้เกิดกลิ่นหืนหรือปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ และไม่ควรใช้กับอาหารร้อนเพราะอาจทำให้ถุงพลาสติกละลายและหลอมตัว

 

 

ถุงเย็น LDPE 

ใส แต่ไม่ค่อยมันวาว นิ่ม เหนียว มีความยืดหยุ่นและคงทนต่อการบิดเบี้ยว ทนต่อการรั่วไหลและสารเคมี เก็บความชื้นได้ดี ไม่ทนความร้อน แต่ทนความเย็นได้มากถึง -40°C เข้าช่องฟรีซได้โดยไม่ฉีกขาดหรือกรอบแตกง่าย

เหมาะสำหรับใช้อาหารที่ต้องการความเย็นในการแบ่งเก็บอาหารแช่แข็งและอาหารสด เช่น ผักสด ผลไม้สด อาหารทะเล เนื้อสัตว์สด เป็นต้น รวมถึงใช้ในการขนส่งสินค้างานที่ต้องการความยืดหยุ่น เช่น การใช้เป็นถุงพลาสติกในบรรจุภัณฑ์สินค้าวัตถุดิบทางยา หรือสินค้าที่ต้องการความเย็นในกรณีที่มีการจัดส่งระยะไกลและต้องรักษาความสดของสินค้า

 

ข้อควรระวัง: ไม่ควรนำมาใช้บรรจุของร้อน

 

การจัดการ : แยกเศษอาหารออก ล้าง ตากให้แห้ง และอยู่ในสภาพดี สามารถส่งไปรีไซเคิลได้ หรือหากถุงปนเปื้อนมาก ส่งทําเชื้อเพลิง RDF

 

 

ประเภทถุงแกง

 

 

รู้หรือไม่!?

ร้านน้ำเต้าหู้ส่วนใหญ่ที่นิยมใส่เครื่องดื่มชงร้อนและอาหารอุ่นนึ่งในถุงแกงขุ่น ตามคุณสมบัติพลาสติกที่เหมาะสมควรเปลี่ยนมาใช้เป็นถุงร้อนใส PP ที่ทนความร้อนได้ดี

 

การเลือกใช้ถุงพลาสติกที่เหมาะสมและการใช้งานที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เพียงแต่ทุกคนจะได้รับประโยชน์จากความสะดวกและการรักษาความสดของอาหาร ยังช่วยลดผลกระทบและความเสี่ยงด้านสุขภาพ ช่วยลดปริมาณขยะทั้งจากการใช้งานถุงพลาสติกเองและขยะเศษอาหารที่เกิดขึ้น และสุดท้ายเราต้องไม่ลืมทิ้งถุงพลาสติกที่ใช้งานแล้วให้ถูกต้องเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่ต่อไป

 

 

ที่มา: สมาคมพลาสติกสหกรณ์แห่งประเทศไทย  MTEC  FDA

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

[elementor-template id="3478"]