Close
|
ขวดเพ็ท
> KNOWLEDGE > ขวดน้ำพลาสติกมีกี่ประเภท แบบไหนเหมาะกับเครื่องดื่มใด?

ขวดน้ำพลาสติกมีกี่ประเภท แบบไหนเหมาะกับเครื่องดื่มใด?

Publish On 07, Jul 2023 | ขวดน้ำพลาสติกมีกี่ประเภท แบบไหนเหมาะกับเครื่องดื่มใด?

ขวดน้ำพลาสติกนับว่าเป็นที่นิยมถูกนำมาใช้เพื่อเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่มที่เราดื่มทุกวัน หรือเครื่องดื่มที่เราซื้อในร้านคาเฟ่หรือร้านสะดวกซื้อ เพราะด้วยความสะดวกในการใช้งานจนเป็นที่ยอมรับทั่วโลก พลาสติกจึงถูกเลือกใช้งานมากกว่าวัสดุประเภทอื่น โดยคุณสมบัติที่โดดเด่นของขวดพลาสติก มีดังนี้

แข็งแรงทนทาน ขวดพลาสติกมีความทนทานต่อแรงกระแทกได้มากกว่าวัสดุอื่น ทำให้โอกาสการเกิดความเสียหายระหว่างกระบวนการขนส่งและการใช้งานได้น้อยกว่า

 

น้ำหนักเบาและสะดวก พลาสติกมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุอื่น ทำให้ง่ายต่อการถือใช้งาน รวมไปถึงด้านการขนส่ง ด้วยน้ำหนักที่น้อยกว่า ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ลดการใช้เชื้อเพลิงในการขนส่ง รวมไปถึงลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อีกด้วย

 

ทนทานต่อสภาพแวดล้อม ทนทานต่อความชื้นและสารเคมีที่มีอยู่ในเครื่องดื่ม จึงสามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายและปลอดภัย 


ใสมองเห็นสิ่งที่บรรจุภายใน
ด้วยจุดเด่นในคุณสมบัติด้านความใสของพลาสติก บรรจุภัณฑ์พลาสติกจึงสามารถมองเห็นด้านในของสิ่งที่บรรจุ ช่วยนำเสนอเครื่องดื่มได้อย่างน่าสนใจ 


ออกแบบได้หลากหลาย
ด้วยความยืดหยุ่นในการผลิตชิ้นงาน พลาสติกสามารถสร้างรูปทรงและรูปแบบที่หลากหลายได้  เช่น ขวดทรงสี่เหลี่ยมหรือขวดทรงกลมแบบที่ซับซ้อน ผู้ผลิตจึงสามารถสร้างบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์แปลกใหม่ได้อย่างเหมาะสมสำหรับแต่ละชนิดของเครื่องดื่ม 


ในปัจจุบันขวดบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับเครื่องดื่มมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ นอกจากรูปร่างที่ต่างกันแล้ว วัสดุพลาสติกเองที่นำมาใช้ยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปด้วย โดยส่วนมากจะแบ่งตามรหัสระบุประเภทของวัสดุพลาสติกที่ใช้ในการผลิต ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย เรามาเรียนรู้ความแตกต่างของขวดพลาสติกแต่ละประเภทให้เหมาะกับเครื่องดื่มกันดีกว่า

 

 

ขวด PET

 

1) ขวด PET #1 หรือ ขวดใส

มีความใส ซึ่งช่วยให้เห็นอาหารภายในได้ชัดเจน น้ำหนักเบา ทนความเป็นกรดและความเย็นได้ดี และมีความทนทานต่อแรงกระแทกการกดอัด
เหมาะกับเครื่องดื่มเย็นและมีกรดด่างสูง หรือเครื่องดื่มที่ต้องการความสดชื่นและรักษาฟองได้นาน เช่น น้ำดื่ม น้ำอัดลม น้ำหวานโซดา น้ำผลไม้ 

2) ขวด PP #5 หรือ ขวดขุ่น

ทนความร้อนและกันรั่วไหลได้ดี สามารถแช่เย็นได้ ทนความเป็นกรดได้ปานกลาง
เหมาะกับเครื่องดื่มชงร้อนหรือเครื่องดื่มที่ใช้อุณหภูมิสูง เช่น น้ำสมุนไพร ชา กาแฟ

 

3) ขวด HDPE #2 ขวดทึบแสง ขวดขาวขุ่น แกลลอนพลาสติก

มีความเหนียว ทนแรงกระแทก ทนความเย็นได้ดี เนื้อพลาสติกไม่กรอบง่าย อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สูงอาจมีการปฏิกิริยากับ HDPE ได้

เหมาะกับการบรรจุปริมาณมากและต้องการความคงทนทาน เช่น แกลลอนนม  

 

ข้อควรระวัง!
ขวด PET ทนความร้อนได้สูงสุดประมาณ 67°C เท่านั้น หากสั่งชาหรือกาแฟแบบแยกน้ำแข็ง หลังชงเครื่องดื่มด้วยน้ำร้อน ควรตั้งทิ้งไว้ให้เย็นลง ก่อนเทใส่แก้ว PET หรือควรใส่ขวดหรือถุงร้อนชนิด PP แทน

 

ประเภทขวดน้ำพลาสติก

 


เห็นไหมว่าการเลือกใช้ประเภทขวดพลาสติกที่เหมาะสมสำหรับเครื่องดื่มเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบรรจุภัณฑ์ยังส่งผลต่อความคงสภาพของเครื่องดื่มและความปลอดภัยของสุขภาพผู้บริโภค โดยควรพิจารณาประเภทของเครื่องดื่มที่จำหน่ายและเลือกวัสดุพลาสติกที่มีคุณสมบัติเหมาะสม พร้อมตรวจสอบข้อมูลความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตเกี่ยวกับคุณภาพวัตถุดิบเม็ดพลาสติกที่ได้มาตรฐาน และไม่ลืมคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ด้วยการส่งเสริมการคัดแยกขวดพลาสติกให้ถูกต้องก่อนทิ้ง เพื่อช่วยกันเพิ่มการรีไซเคิล ลดการใช้ทรัพยากร สร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

[elementor-template id="3478"]