Close
|
> INTERVIEW > จากธุรกิจถังเก็บน้ำของครอบครัว สู่การเปลี่ยนแปลง ผ่านความคิดของคนรุ่นใหม่

จากธุรกิจถังเก็บน้ำของครอบครัว สู่การเปลี่ยนแปลง ผ่านความคิดของคนรุ่นใหม่

Publish On 16, Nov 2021 | จากธุรกิจถังเก็บน้ำของครอบครัว สู่การเปลี่ยนแปลง ผ่านความคิดของคนรุ่นใหม่

 

   เริ่มต้นจากถังเก็บน้ำเหล็กอาบสังกะสี ชนิดหมุดย้ำ พร้อมสัญลักษณ์รูปเรือใบที่คุ้นตา มาจนถึงถังเก็บน้ำพลาสติก และขยายต่อยอดธุรกิจไปสู่เฟอร์นิเจอร์พลาสติกของบริษัท เจริญมิตร จำกัด ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการถังเก็บน้ำในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ทั้งกับถังเก็บน้ำสเตนเลส และถังเก็บน้ำพลาสติก ที่อยู่ยืนยาวมากว่า 53 ปี จนผ่านมาสู่มือของทายาทรุ่นที่สามอย่างคุณพลอย – พลอยชนก มิตรประเสริฐพร ที่เติบโตมาพร้อมกับกิจการของครอบครัวผ่านการดูแลชี้แนะของผู้เป็นบิดาอย่างคุณสันติ มิตรประเสริฐพร ซึ่งเป็นประธานบริษัท จึงสามารถผสานวัฒนธรรมองค์กรของเจริญมิตร เข้ากับแนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการทำธุรกิจควบคู่กับการดูแลโลกและสังคมอย่างยั่งยืนได้อย่างลงตัว

 

 

จุดเริ่มต้นของคนรุ่นใหม่ พร้อมรับทุกความเปลี่ยนแปลง

 

“ตั้งแต่เด็ก ๆ คุณพ่อก็จะพาพลอยเข้าโรงงานทุกวัน โรงงานนี้ก็เหมือนกับบ้าน พี่ ๆ พนักงานก็เหมือนกับครอบครัว เราเลยอยากทำให้ดีขึ้น อยากรักษามาตรฐานตรงนี้ให้อยู่ตลอดไป และอยากพัฒนาให้ดีที่สุด ซึ่งตั้งแต่พลอยเรียนจบมา คุณพ่อก็ให้ไปเป็นเด็กฝึกงานทั่วไป เลยขอไปอยู่โรงงานต่างจังหวัด เริ่มได้ดูสต็อก ตัดสต็อก ขายของ และที่สำคัญคือได้คุยกับลูกค้าซึ่งเป็นผู้ใช้งานโดยตรง ทำให้ได้ทราบถึงปัญหาต่าง ๆ แล้วจึงได้นำมาพัฒนาการทำงานและผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานยิ่งขึ้น”

 

“จนถึงตอนนี้ พลอยทำงานได้ 4 ปีแล้ว ปัจจุบันทำหน้าที่ดูแลการตลาด ซึ่งต้องมีการวิเคราะห์ตลาดทั้งในเรื่องเทรนด์​ ไปจนถึงความต้องการของแต่ละสาขาที่แตกต่างกัน และมีความเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ แต่สิ่งที่เราได้เปรียบคือ คุณพ่อเป็นคนที่ชอบลอง ชอบทำอะไรหลาย ๆ อย่าง พลอยเลยถูกปลูกฝังให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”

 

 

จุดเริ่มต้นของการขยายสินค้าจากถังเก็บน้ำมาสู่เฟอร์นิเจอร์พลาสติก

 

“เจริญมิตรมีความพร้อมทั้งบุคลากร วัตถุดิบ และเครี่องจักร จึงสามารถพัฒนาแม่พิมพ์ให้ผลิตเป็นสินค้าอะไรก็ได้ แต่จะต้องคำนึงถึงความต้องการของตลาด เพื่อเลือกสรรวัตถุดิบ เครื่องจักร และระบบที่เหมาะกับสินค้าชิ้นนั้น ๆ อย่างเฟอร์นิเจอร์ก็เกิดขึ้นจากการที่เจริญมิตรมองเห็นความเป็นไปได้ในกระบวนการผลิต ว่าเรามีความพร้อมครบทุกด้าน โดยพยายามใช้ศักยภาพของวัสดุพลาสติกในการแก้ปัญหาของเฟอร์นิเจอร์แบบเดิม ๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหา ทั้งในเรื่องความสวยงามที่สีจะไม่ซีด และความคงทนต่อการผุพังต่าง ๆ ซึ่งไม่ได้จำกัดตัวเองที่เฟอร์นิเจอร์เพียงอย่างเดียว วันนี้เราอาจจะทำเฟอร์นิเจอร์ พรุ่งนี้เราอาจจะทำกับอะไหล่รถยนต์ รถกอล์ฟ หรืออะไรสักอย่างที่สามารถทดแทนได้ด้วยพลาสติก”

 

 

จุดเริ่มต้นสู่การหันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น

 

“โดยส่วนตัวแล้ว พลอยเป็นคนที่ชอบดำน้ำ จึงมีความอยากดูแลรักษาและอนุรักษ์สิ่งมีชีวิต ปะการัง และธรรมชาติใต้ท้องทะเลให้สวยงาม จึงกลายเป็นคนให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นคนที่เข้มงวดกับคนในโรงงาน เน้นย้ำในกระบวนการผลิตให้เกิดขยะหรือของเสียให้น้อยที่สุด อีกทั้งเราเป็นผู้ผลิตสินค้าพลาสติกจึงยิ่งต้องใส่ใจกับเรื่องนี้ให้มาก ๆ ต้องดูแลให้ไม่มีของเสียหรือมลพิษหลุดรอดออกสู่สิ่งแวดล้อมที่เรารัก”

 

“ทีมของเอสซีจี เคมิคอลส์ ได้ทำให้พลอยได้รู้จักกับเม็ดพลาสติกรีไซเคิล (PCR) จากถุงนมโรงเรียน ในโครงการ ‘ถุงนมกู้โลก’ ซึ่งเกิดจากการรวบรวมถุงนมโรงเรียนจากเด็ก ๆ ที่ผ่านการล้างทำความสะอาด แล้วทางเอสซีจีรับต่อมาผ่านกระบวนการให้กลายเป็นเม็ดพลาสติกกลับมาใช้งานอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดี และมองว่าเป็นทางเลือกที่ทำให้ได้สนับสนุนการรีไซเคิลพลาสติกใช้แล้วเหล่านี้

 

“เมื่อได้ลองใช้เม็ดพลาสติก PCR ขึ้นรูปจริงเป็นเก้าอี้สนาม ผลที่ได้คือเรื่องความแข็งแรงที่เหมือนกับขึ้นรูปจากพลาสติกที่ผลิตขึ้นใหม่ (Virgin Plastic) ซึ่งพลอยก็พอใจทั้งเรื่องคุณภาพ และรู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาด้วยการนำเอาขยะที่คนไม่ได้เห็นคุณค่าของมัน นำกลับมาใช้อีกครั้งหนึ่ง แล้วก็ให้มันได้กลับมามีคุณค่ากับตัวสินค้าเอง และเราก็รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก”

 

 

“พอพูดถึงถุงนมโรงเรียน ก็เหมือนเราได้ย้อนวัยกลับไปเป็นตอนเด็ก ๆ ว่าถุงนมโรงเรียนที่เคยดื่มทุกวัน ได้กลับมาเป็นเก้าอี้ที่เราทำเองในทุกวันนี้ เราในฐานะผู้ผลิตสินค้าพลาสติกเองยังรู้สึกดีเลย เด็ก ๆ ที่ได้ล้าง เก็บเอง ก็คงรู้สึกดี และภูมิใจในสิ่งที่เขาทำเช่นกัน หากได้เห็นว่าสิ่งที่ทำมันเกิดผลอะไรขึ้นบ้าง และเป็นการปลูกฝังให้เด็ก ๆ รู้จักการแยกขยะและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ฉะนั้นการที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ผลิตสินค้าพวกนี้ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี และได้สนับสนุนเด็ก ๆ ให้ทำในสิ่งที่ดีต่อไป”

[elementor-template id="3478"]