Close
|
> INNOVATION > ตัวอย่าง ‘เมลามีน’ โฉมใหม่ที่เป็นมิตรในชีวิตประจำวันของทุกคน

ตัวอย่าง ‘เมลามีน’ โฉมใหม่ที่เป็นมิตรในชีวิตประจำวันของทุกคน

Publish On 22, Mar 2022 | ตัวอย่าง ‘เมลามีน’ โฉมใหม่ที่เป็นมิตรในชีวิตประจำวันของทุกคน

เมลามีนคืออะไร? เป็นพลาสติกประเภทใด?

   เราต่างก็คุ้นเคยกับชื่อของเมลามีน ในฐานะภาชนะสำหรับบรรจุอาหารด้วยคุณสมบัติในเรื่องความทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน มีสีสันลวดลายให้เลือกหลากหลาย และราคาย่อมเยา จานชามเมลามีนจึงมักถูกใช้งานในครัวเรือน รวมไปถึงในศูนย์อาหารที่ต้องมีการเวียนใช้ภาชนะอยู่สม่ำเสมอ และเมื่อผ่านการใช้งานมาจนเสื่อมสภาพแล้วมักถูกกำจัดด้วยการเผาหรือฝังกลบ เนื่องจากเมลามีนเป็นพลาสติกประเภทเทอร์โมเซตติง (Thermosetting) จึงไม่สามารถนำไปหลอมละลายเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิลใหม่เหมือนเม็ดพลาสติกประเภทอื่น ๆ

 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เมลามีนที่น่าสนใจ

   แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น เมลามีนเป็นวัสดุที่สามารถนำไปต่อยอดพัฒนาได้อย่างหลากหลาย และมีการวิจัยพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการปรับปรุงคุณสมบัติให้ดีขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ไปจนถึงการพัฒนาวิธีการรีไซเคิลให้สามารถนำผลิตภัณฑ์เมลามีนที่เสื่อมสภาพแล้วมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ สร้างคุณค่าให้ตัววัสดุได้อย่างไม่รู้จบตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ไปจนถึงการนำขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่หลากหลาย เพื่อทดแทนการใช้วัสดุประเภทอื่น ๆ

 

 

‘Melamic’ เมลามีนผสานเซรามิก วัสดุใหม่ที่สวยงามคงทนกว่าที่เคย

 

     อีกหนึ่งตัวอย่างพลิกมุมมองความเคยชินของเมลามีนจากภาชนะใส่อาหาร สู่การพัฒนาวัสดุใหม่ นั่นคือ Melamine Ceramics หรือในชื่อของ ‘Melamic’ (เมลามิก) ซึ่งมาพร้อมกับจุดเด่นจากคุณสมบัติของภาชนะที่สวยงามเหมือนกับเซรามิก แต่น้ำหนักเบากว่า ใช้งานสะดวก และทนทานต่อการแตกร้าวที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานหรือระหว่างการขนย้าย ซึ่งเหมาะกับสถานที่ที่มีการใช้งานภาชนะจำนวนมาก และมีรอบการใช้งานค่อนข้างสูง อย่างศูนย์อาหารต่าง ๆ ช่วยลดปริมาณภาชนะที่เสียหายและต้องทิ้งในแต่ละปีได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันมีการใช้งานภาชนะจากวัสดุเมลามิกจริงแล้ว ภายในโรงอาหารของเอสซีจี

 

 

‘Antibacterial Melamine’ เปิดมิติใหม่จานชามเมลามีนยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย 

 

   ในปี 2563 มีคนไทยกว่า 7 แสนราย ป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วง ส่วนมากคือเด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งอาจมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยสาเหตุหลักมักเกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียอย่างเชื้ออีโคไล และสแตฟิโลค็อกคัส ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาให้บริษัท ไทย เอ็มเอฟซี จำกัด ในเอสซีจี เคมิคอลส์ (SCGC) มีการพัฒนาวัสดุเมลามีน ‘Antibacterial Melamine’ ที่มีคุณสมบัติยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ได้มากถึง 99.9% เมื่อเทียบกับเมลามีนทั่วไป จึงช่วยสร้างความมั่นใจและลดโอกาสเสี่ยง เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้ใช้งาน

 

 

‘Plant Me’ กระถางจากการรีไซเคิลวัสดุเหลือใช้ในกระบวนการผลิตเมลามีน

 

   เส้นทางของเมลามีนไม่ได้จบอยู่ที่เพียงการเป็นภาชนะบรรจุอาหาร แต่ยังเดินทางต่อให้ครบวงรอบของเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรสูงสุดด้วยความคิดสร้างสรรค์ จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘Plant Me’

 

   วัสดุที่ใช้ในการผลิตกระถางต้นไม้ Plant Me มาจากจานชามเมลามีนที่เสื่อมสภาพจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้ว หรือเมลามีนที่เหลือใช้ในกระบวนการผลิต ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นของเมลามีนที่แข็งแรงทนทานต่อการใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร สีสันที่คงทน ไม่ซีดจาง อายุการใช้งานยาวนาน น้ำหนักเบา ยกเคลื่อนย้ายได้สะดวก และที่สำคัญคือ ช่วยลดปริมาณการใช้วัสดุใหม่สำหรับการผลิตได้ถึง 20-60%

 

   นอกจากจะมีสีสันสดใสมากมายในแบบเมลามีนที่เรารู้จักกันดีแล้ว ด้วยอัตราส่วนของการผสมเศษเมลามีนที่แตกต่างช่วยสร้างสรรค์ลวดลายของกระถางให้เลือกหลากหลายกว่าที่เคย ไม่ว่าจะเป็นลายหินอ่อน ลายหินแกรนิต หรือลายหินทราย โดยกระถางต้นไม้ Plant Me มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว สูง 5 นิ้ว มาพร้อมชุดจานรองกระถางเข้าชุด

 

 

‘Basinity’ เมลามีนลายหินอ่อน เปลี่ยนลุคห้องน้ำด้วยอ่างล้างมือหลากสีสัน

 

   ด้วยคุณสมบัติหลักของเมลามีนที่ความทนทานต่อการใช้งาน ดูแลรักษาง่าย เพิ่มเติมที่ปลอดเชื้อแบคทีเรียและตอบโจทย์ในด้านสุขลักษณะ เมลามีนจึงถูกดีไซน์ในรูปลักษณ์ใหม่ของสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ นั่นคือ อ่างล้างมือ ‘Basinity’ ที่ขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ของการใช้งานวัสดุเมลามีนออกไปได้อีก พร้อมกันกับความโดดเด่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ด้านเศรษฐกิจหมุนเวียน

 

   เช่นเดียวกันกับกระถางต้นไม้ อ่างล้างมือ Basinity มาพร้อมกับพื้นผิวเรียบสวย มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็นสีสันสดใสหรือลวดลายแบบหินธรรมชาติอย่างแกรนิตหรือหินอ่อน จากวัสดุเมลามีน Upcycling กลายเป็นดีไซน์ที่ตอบโจทย์การตกแต่งห้องน้ำหลากหลายสไตล์ อีกทั้งยังดูแลรักษาง่ายเพียงใช้ฟองน้ำเช็ด หรือเช็ดคราบฝังแน่นด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ ก็กลับมาสวยงามเช่นเคย

 

ผู้ที่สนใจวัสดุเมลามีนและผลิตภัณฑ์จากเมลามีน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ : @ThaiMFC แฟนเพจ Thai MFC Co., Ltd โทร 02-586-3896 หรืออีเมล MFC-Marketing_Sect@scg.com

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

[elementor-template id="3478"]