Close
|
> INNOVATION > ต่อยอดพัฒนานวัตกรรมรับมือ COVID-19 เตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์อย่างครบครัน

ต่อยอดพัฒนานวัตกรรมรับมือ COVID-19 เตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์อย่างครบครัน

Publish On 21, Apr 2021 | ต่อยอดพัฒนานวัตกรรมรับมือ COVID-19 เตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์อย่างครบครัน

   ในรอบปีที่ผ่านมา เรื่องที่ทั้งโลกต้องดำเนินการเร่งด่วนคือการคิดค้นหาวิธีการและอุปกรณ์​เพื่อป้องกันการระบาดของ COVID-19 นี้ และถึงแม้สถานการณ์จะสร่างซาจากการเริ่มฉีดวัคซีนในหลายประเทศ หากแต่การพัฒนานวัตกรรมป้องกัน COVID-19 ยังคงต้องดำเนินอย่างต่อเนื่องไม่มีหยุดยั้ง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมรับมือในทุกสถานการณ์

 

   เช่นเดียวกันกับที่ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี เริ่มต้นพัฒนานวัตกรรมป้องกัน COVID-19 เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถปฏิบัติงานได้อย่างราบรื่นมากที่สุด โดยทำงานร่วมกับทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของชิ้นงานที่ตอบความต้องการใช้งานสูงสุด ในเวลาอันเร่งด่วน จวบจนปัจจุบัน ทีมทำงานของทางเอสซีจียังคงเดินหน้าพัฒนาประสิทธิภาพอุปกรณ์ ด้วยการสังเกต รับฟังคำติชม และข้อเสนอแนะจากการใช้งานจริง จนนำมาสู่การต่อยอดพัฒนาจนเกิดเป็นนวัตกรรมรุ่นใหม่ 2 ตัว เพื่อการใช้งานจริงที่ครบถ้วนสมบูรณ์ขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า

 

 

อุปกรณ์ครอบศีรษะคนไข้สำหรับงานทันตกรรมแบบปรับระยะได้ (Flexi Dent Guard)

 

   จุดเริ่มต้นของนวัตกรรม Dent Guard หรืออุปกรณ์ครอบศีรษะคนไข้ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อลดการสัมผัสละอองน้ำและการฟุ้งกระจายของเชื้อระหว่างการทำงานทันตกรรม จากกเดิมที่เป็นโครงเหล็กเคลือบสี ครอบด้วยพลาสติก PVC แบบใส ต่อยอดมาสู่นวัตกรรมใหม่เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทั้งทันตแพทย์และคนไข้ขณะใช้งานมากขึ้น โดยยังคงคุณสมบัติการใช้งานและการดูแลรักษาที่ง่ายเช่นเคย

 

   ส่วนที่ถูกนำมาพัฒนาต่อคือ โครงอุปกรณ์ที่สามารถปรับระยะได้ตามสรีระและความถนัดของแพทย์ ซึ่งสามารถง้างออกได้เพื่อให้คนไข้สามารถลุกบ้วนน้ำได้สะดวก โดยไม่ต้องถอดอุปกรณ์ครอบศรีษะจากเก้าอี้ ทำงานร่วมกันกับส่วนหน้าต่างสำหรับมองฟันคนไข้ ซึ่งผลิตจากแผ่นอะคริลิคใสวางครอบอยู่ด้านบน ช่วยเพิ่มการมองเห็นให้กับทันตแพทย์ขณะปฏิบัติงานได้ใกล้ชิดและชัดเจนขึ้น โดยมีหมุดล็อคแผ่นอะคริลิกกับโครงเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานอีกระดับ

 

   ในแง่ของสุขลักษณะ มีการเปลี่ยนมาใช้พลาสติกสำหรับหุ้มโครงแบบใช้แล้วทิ้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจในความสะอาดหลังการใช้งานกับคนไข้แต่ละราย และสะดวกในการใช้งาน เพียงคล้องแผ่นพลาสติกใสลงในตำแหน่งที่กำหนด และปรับความตึงให้เหมาะสม ก็พร้อมสำหรับการใช้งานทันตกรรมอย่างสะดวกและปลอดภัย

 

 

แคปซูลความดันลบสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศ (Isolation Capsule For Air Transport)

 

   แคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ เป็นหนึ่งในนวัตกรรมการออกแบบที่ถูกพัฒนาขึ้นเป็นลำดับ และแตกหน่อออกเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้ตรงตามความต้องการเฉพาะทางมากยิ่งขึ้น อย่างแคปซูลความดันลบขนาดเล็กสำหรับเข้าเครื่อง CT Scan

   จนมาถึงแคปซูลความดันลบสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศ เพิ่มขีดความสามารถในการขนย้ายผู้ป่วยให้รวดเร็วยิ่งขึ้นโดยผ่านอากาศยาน เป็นการต่อยอดอุปกรณ์เพื่อให้เหมาะกับสถาวะการใช้งานที่มีข้อจำกัดเพิ่มขึ้นจากการเคลื่อนย้ายปกติ โดยมีการออกแบบแคปซูลให้มีรูปทรงและขนาดที่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายเข้าสู่ลำตัวเครื่องบินไอพ่นขนาดเล็กได้ และการเลือกใช้วัสดุพลาสติก PVC ที่มีความทนทาน พร้อมกับอุปกรณ์ประกอบที่ได้มาตรฐานการบินขององค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ FAA เพื่อการใช้งานที่ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

   โดยในส่วนฟังก์ชันของแคปซูล มีช่องเปิด-ปิดรอบตัวผู้ป่วย รองรับสำหรับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเคลื่อนย้ายและปฏิบัติการ ภายในแคปซูลควบคุมความดันอากาศให้เป็นลบ ด้วยระบบพัดลมที่สามารถสร้างความดันลบได้ตั้งแต่ -5 ถึง -8 ปาสคาล โดยอากาศภายในจะถูกดูดออกผ่านเครื่องกรองเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพสูงถึง 99.95% เพื่อป้องกันการติดเชื้อให้กับผู้เคลื่อนย้ายและบุคคลภายนอก พร้อมแบตเตอรี่ยาวนานถึง 5 ชั่วโมง

 

 

   ความก้าวหน้าของนวัตกรรมป้องกัน COVID-19 จากเอสซีจียังคงเดินหน้าต่ออย่างไม่มีหยุดยั้ง เพื่อปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ และคนไทยให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อ และยังคิดค้นต่อเนื่องเพื่อให้นวัตกรรมรุ่นใหม่สามารถทำงานร่วมกันกับ Isolation Unit และนวัตกรรมอื่น ๆ ในรุ่นก่อนหน้าที่พร้อมอยู่แล้ว เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานได้อย่างครบครันทั้งวงจร ตั้งแต่การตรวจวินิจฉัย การรักษา ไปจนถึงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งทางบกและทางอากาศ พร้อมเคียงคู่บุคคลากรทางการแพทย์ในทุกสถานการณ์

 

สนใจรายละเอียด สามารถติดต่อสอบถามได้ทาง medandwellness@scg.com

 

[elementor-template id="3478"]