Close
|
> INNOVATION > SCG™ LLDPE S15 PU-stick series นวัตกรรมเพื่อลดขั้นตอนในการผลิตถังแช่ จากความร่วมมือระหว่างเอสซีจี และ COMOS

SCG™ LLDPE S15 PU-stick series นวัตกรรมเพื่อลดขั้นตอนในการผลิตถังแช่ จากความร่วมมือระหว่างเอสซีจี และ COMOS

Publish On 21, Apr 2021 | SCG™ LLDPE S15 PU-stick series นวัตกรรมเพื่อลดขั้นตอนในการผลิตถังแช่ จากความร่วมมือระหว่างเอสซีจี และ COMOS

 

   ความท้าทายของงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่การพัฒนาชิ้นงานให้ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของลูกค้าในท้องตลาดเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตให้ตอบโจทย์ทั้งต่อผู้ผลิต และต่อโลก

 

   เช่นเดียวกันกับความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี กับ COMOS ที่ดำเนินมายาวนานกว่าสิบปี ระหว่างทางคือการแบ่งปันเทคนิค วิธีการทำงาน และความต้องการของลูกค้าผู้บริโภคเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ เช่นเดียวกับ SCG™ LLDPE S15 PU-stick series เม็ดพลาสติกพอลิเอทิลีนชนิดพิเศษ ที่เพิ่มความแข็งแรงในการยึดติดกับพอลิยูรีเทนมากกว่าเม็ดพลาสติกทั่วไป ทำให้นำไปขึ้นรูปเป็นผนังชั้นนอกของถังแช่ที่สามารถยึด ติดกับชั้นโฟมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาร่วมกันระหว่างทั้งสององค์กร

 

   วันนี้ เราจึงชวนคุณมาพูดคุยกับ คุณสุดใจ จิรยาภากร ประธานกรรมการ บริษัท โคมอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตถังแช่ชั้นนำของประเทศ และ คุณเลิศศักดิ์ เหล่าศรีไพบูลย์ Technical Service Engineer ตัวแทนจากธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ถึงเส้นทางที่มากว่าจะเป็นเม็ดพลาสติกชนิดพิเศษประสิทธิภาพสูงสำหรับถังแช่

 

 

จุดเริ่มต้นของความร่วมมือ

 

   คุณสุดใจเริ่มต้นเข้าสู่วงการถังแช่จากภาวะที่ถังแช่สำหรับเก็บรักษาอาหารสดและอาหารทะเลขาดตลาดในช่วงที่เขาเป็นชาวประมง จึงใช้วิชาความรู้เชิงช่างในการหล่อถังสังกะสีสำหรับใช้งาน แต่ด้วยการประมงต้องอยู่กับน้ำเค็มเสมอ จึงเกิดการกัดกร่อนทำให้อายุการใช้งานสั้น นั่นทำให้เขาเริ่มมองหาวัสดุสำหรับผลิตถังแช่ทดแทนชนิดเดิม จนกลายมาเป็นถังแช่พลาสติกอย่างที่เห็นกันทุกวัน

 

   “ส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยรักษาความเย็นให้กับถังแช่คือ โฟม ในอดีตมีแต่โฟมแผ่น ผมก็พัฒนาขึ้นจนเป็นน้ำยาโฟม ฉีดเข้าไประหว่างผนังถังพลาสติกชั้นนอกและชั้นใน ซึ่งการที่โฟมจะยึดติดกับผนังถังแช่ได้นั้น จำเป็นจะต้องใช้เม็ดสาดเพื่อให้พื้นผิวหยาบ โฟมจึงจะสามารถเกาะติดผนังของถังแช่ได้อย่างทั่วถึง และเก็บความเย็นได้ดี ซึ่งปัญหาใหญ่ของเราก็คือ ถ้าพื้นผิวหยาบไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะในจุดมุมอับ จะเกิดการล่อน บุบ จากจุดนั้นทำให้เราพยายามศึกษาว่าจะมีทางแก้ไขปัญหาได้ไหม”

 

 

   การออกสู่ตลาดต่างประเทศเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ COMOS มองไปถึง ซึ่งในต่างประเทศมีข้อกำหนดด้านการใช้งานวัตถุดิบที่ต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อต้องการมุ่งสู่ต่างประเทศ เอสซีจีจึงรับอาสาเป็นพี่เลี้ยง ทั้งในเรื่องเทคนิคการผลิต องค์ความรู้ ไปจนถึงการร่วมพัฒนาเม็ดพลาสติกรูปแบบใหม่ที่ลดปัญหาของผู้ผลิตและตอบคุณสมบัติอย่างที่ตลาดโลกต้องการ

 

   “จุดเริ่มต้นในการพัฒนาครั้งนี้ ทางลูกค้า COMOS เป็นลูกค้าที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทางเอสซีจีมานาน ทั้งในเรื่องการซื้อขาย การปรึกษาหารือข้อปัญหา รวมทั้งทางเราเองก็นำเอาเทคโนโลยีมาแชร์อยู่เสมอ” คุณเลิศศักดิ์กล่าว “อยู่มาวันหนึ่ง ลูกค้ามีโจทย์มาว่า เวลาฉีดโฟมกับชิ้นงานถังแช่แล้วโฟมลอกล่อนออกมา ซึ่งการซ่อมแซมแต่ละครั้งก็ทำได้ยาก เนื่องจากมีการล่อนแค่บางจุด ไม่ได้ล่อนทั้งใบ จึงเป็นที่มาของโปรเจ็คต์นี้ คือการค้นหาเคมีตัวหนึ่งที่สามารถติดโฟมได้ดีสม่ำเสมอตลอดทั้งใบ เพื่อลดข้อเสียตัวนี้ไป”

 

 

จากความไว้วางใจ สู่การพัฒนา

 

   จากเงื่อนไขดังกล่าว นำมาสู่การพัฒนาเม็ดพลาสติก SCG™ LLDPE S15 PU-stick series ซึ่งเป็นความท้าทายของทีมงานเอสซีจีเองที่ต้องพัฒนาพลาสติกเกรดใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาด โดยคุณสมบัติของเม็ดพลาสติกตัวนี้เป็นพอลิเอทิลีนที่เมื่อฉีดขึ้นรูปเป็นตัวถังแช่แล้ว สามารถฉีดน้ำยาโฟมเข้าไปได้เลย ลดขั้นตอนและข้อเสียที่เกิดจากการใช้เม็ดสาดพื้นผิวแบบดั้งเดิม

 

 

   “คุณสมบัติหลักของเม็ดพลาสติกตัวนี้มี 3 ประการ ข้อแรก ลดของเสียจากการผลิต โดยเฉพาะที่เกิดจากขั้นตอนการสาดเม็ดโดยการใช้ลมเป่าหรือกรอก ซึ่งมักมีเศษผงตกลงพื้นปนเปื้อนกับฝุ่น ยากที่จะนำไปรีไซเคิลต่อ ตรงนี้เป็นเป้าหมายแรกที่ลูกค้าแจ้งความต้องการมา ข้อที่สองคือ ลดขั้นตอนในการผลิต ไม่ต้องใช้เม็ดสาดแบบเดิม เพื่อลดข้อผิดพลาดในกระบวนการสาดเม็ดที่ไม่ทั่วถึง ซึ่งทั้งหมดนำมาสู่ข้อสุดท้ายนั่นคือ การลดต้นทุนให้กับลูกค้า ช่วยลดสินค้าด้อยคุณภาพที่ต้องกำจัดทิ้ง”

 

   คุณเลิศศักดิ์เล่าต่อถึงความท้าทายระหว่างการพัฒนาเม็ดพลาสติกใหม่นี้ว่า “ความท้าทายอีกอย่างนอกจากการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ คือความท้าทายรูปแบบการทำงานแบบเดิมที่เราจะต้องสื่อสารทำความเข้าใจกับลูกค้าว่า ผนังชั้นนอกของถังแช่ที่มีผิวเรียบ ซึ่งผลิตจากเม็ดพลาสติกตัวนี้ สามารถติดกับโฟมได้จริง โดยไม่จำเป็นต้องมีขั้นตอนการสาดเม็ดเหมือนแต่ก่อน อีกทั้งยังคงคุณสมบัติเรื่องการเก็บรักษาความเย็น และประสิทธิภาพการใช้งานต่าง ๆ เช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์เดิม”

 

 

ต่อยอดเพื่อโลกที่ดีกว่า

 

   แม้เม็ดพลาสติกแบบใหม่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการผลิตภายในโรงงาน แต่ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่กับผู้ผลิตเท่านั้น แต่ผลพลอยได้ยังเกิดขึ้นกับโลกใบนี้ ตอบโจทย์ความต้องการตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy เริ่มจากเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้เม็ดสาด การใช้วัตถุดิบในโรงงานลดลง ของเสียจากกระบวนการผลิตลดลง การใช้พลังงานน้อยลง ผลิตภัณฑ์ต่อหน่วยที่มีการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง ทั้งหมดนี้ช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้โดยรวม และช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนในระยะยาว

 

   จากจุดเริ่มต้นพัฒนาจนสำเร็จมาเป็นเม็ดพลาสติกแบบใหม่นี้กินเวลากว่า 12 ปี หากแต่ความร่วมมือระหว่าง COMOS และเอสซีจียังคงเหนียวแน่นจนชิ้นงานจากเม็ดพลาสติก SCG™ LLDPE S15 PU-stick series สำเร็จในที่สุด

 

   “ทุกวันนี้ COMOS กับเอสซีจีก็เหมือนกับบริษัทพี่น้อง” คุณสุดใจกล่าว “ตลอดเวลาที่ผมเปิดโรงงานมาสามสิบกว่าปี เราติดต่อซื้อขาย แลกเปลี่ยนองค์ความรู้กันมาโดยตลอด จากเดือนหนึ่งที่เราเคยใช้ไม่กี่สิบตัน จนถึงปัจจุบันหลายร้อยตัน ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดมาจากเอสซีจี ซึ่งเป็นที่ยอมรับในท้องตลาดว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ และทางเราก็รับประกันได้ เพราะสินค้าทุกล็อตมีใบรับรองเพื่อให้กับลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ความสำเร็จในวันนี้มาจากทั้งสองฝั่ง ที่มีความจริงใจต่อกัน เข้าใจกัน และในอนาคตผมกำลังก้าวไปสู่งานแบบฉีด (Injection) สินค้าตัวใหญ่ ซึ่งวัตถุดิบเราก็ยังคงใช้เม็ดพลาสติกจากเอสซีจีเหมือนเดิมครับ เพราะเราเชื่อมั่นในคุณภาพที่ใช้งานกันมายาวนาน”

 

   ทางด้านคุณเลิศศักดิ์ ตัวแทนจากเอสซีจี กล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อ COMOS ว่า “เม็ดพลาสติกตัวนี้เกิดขึ้นมาได้เพราะเราเจอลูกค้า COMOS ที่พร้อมจะทดลองกับเราตลอดเวลา มีการพัฒนาปรับสูตร ขึ้นรูปถังแช่หลายรอบ ทางลูกค้าเองก็ให้ฟีดแบ็คจากผู้ใช้งานจริงว่ามีความต้องการอะไรบ้าง นั่นทำให้เราสามารถคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ตอบทั้งความต้องการของลูกค้าผู้ผลิตและลูกค้าผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุม”

 

   “จากประสบการณ์ในการพัฒนาครั้งนี้ทำให้เราพบว่า การที่เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับลูกค้า เดินไปพร้อมกับลูกค้า เรามีองค์ความรู้และผู้เชี่ยวชาญที่เป็นพันธมิตรกับเรา เราก็พร้อมจะนำตรงนี้ไปช่วยเหลือลูกค้า เพื่อให้ประสบความสำเร็จไปพร้อมกัน”

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SCG™ LLDPE S15 สามารถติดต่อได้ที่อีเมล: rotomolding@scg.com

[elementor-template id="3478"]